Ốc là món ăn dân dã quen thuộc mang lại giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích. Vậy, sau phẫu thuật nâng mũi ăn ốc được không? Bài viết hôm nay Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên.

Tìm hiểu về ốc

Giới thiệu về ốc

  • Óc thuộc nhóm động vật thân mềm trong lớp chân bụng, xuất hiện từ thời kỳ nguyên sinh. Hiện nay, có hơn 7000 loài ốc được tìm thấy trên thế giới.
  • Các món ăn được chế biến từ ốc mang lại hương vị thơm ngon, chứa hàm lượng dưỡng chất cao tốt cho sức khỏe.

ốc nhồi

Thành phần dinh dưỡng có trong ốc

Theo nghiên cứu, cứ trong 100 gam ốc sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Protein 10,7 g.
  • Lipit 1,2 g.
  • Cacbohidrat 3,8g.
  • Canxi 1,357 mg.
  • Photpho 191mg.
  • Sắt 19,8 mg.
  • Các vitamin: B1, B2, A,…

Nâng mũi ăn ốc được không?

  • Như đã chia sẻ, các món ăn được chế biến từ ốc có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tôt cho sức khỏe. Vậy sau phẫu thuật nâng mũi ăn ốc được không?
  • Ốc thuộc nhóm hải sản dễ gây kích ứng, ngứa ngáy không tốt cho những người sau phẫu thuật nâng mũi, giảm khả năng hồi phục vết thương sau phẫu thuật nâng mũi, tăng nguy cơ gây biến chứng mũi.
  • Vì vậy, nhằm giúp vết thương vùng mũi mau chóng hồi phục mọi người nên kiêng ăn ốc.

Xem thêm: Nâng mũi ăn nấm được không?

nâng mũi ăn ốc được không

Ảnh hưởng của ốc đối với sức khỏe

Lợi ích của ốc đối với sức khỏe

Hàm lượng dinh dưỡng có trong ốc mang lại những lợi ích đối với sức khỏe:

  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Chống oxy hóa.
  • Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Giúp giảm huyết áp.
  • Giúp hệ thần kinh tốt hơn.

Tác hại khi lạm dụng ốc quá nhiều

Các món ăn được chế biến từ ốc thơm ngon và bổ dưỡng thế nhưng trong ốc lại có rất nhiều kí sinh trùng gây hại tới sức khỏe con người:

  • Ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.
  • Tăng nguy cơ các bệnh về đường ruột.
  • Nguyên nhân gây ra bệnh Gout.
  • Tăng nguy cơ các bệnh loãng xương.

Vì vậy, mọi người cần vệ sinh ốc sạch sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm trước, nấu chín trước khi ăn. Và không nên lạm dụng ăn ốc quá nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, cũng như tăng nguy cơ gây ra các bệnh nền.

ăn ốc gây gout

Thời gian kiêng ăn ốc là bao lâu?

  • Sau phẫu thuật nâng mũi bao lâu có thể ăn được ốc? là vấn đề mà nhiều người đang băn khoăn. Thông thường, đối với những vết thương hở sau phẫu thuật nâng mũi sẽ mất khoảng 1 tháng đề vào nếp đẹp, lành lặn bình thường.
  • Khi đó mọi người hoàn toàn có thể ăn ốc bình thường mà không lo lắng gây ra các biến chứng.

Xem thêm: Nâng mũi bao lâu được ăn hải sản?

Một số thực phẩm khác nên kiêng sau khi nâng mũi

Ngoài việc kiêng khem ốc, mọi người cần lưu ý các loại thực phẩm sau nhằm tránh ảnh hưởng tới vết thương vùng mũi:

  • Thịt bò: các món ăn được chế biến từ thịt bò có chứa hàm lượng chất đạm cao là nguyên nhân gây ra sẹo thâm vùng vết thương, ảnh hưởng không tốt tới quá trình hình thành da non.
  • Rau muống: đây được coi là món ăn mà ảnh hưởng rất xấu tới nhưng vết thương hở, nguyên nhân chính gây ra các vết sẹo lồi.
  • Thịt gia cầm: chứa hàm lượng protein cao gây kích ứng, ngứa ngáy vùng vết thương dễ gây ra biến chứng. 
  • Đồ nếp: các món ăn như xôi, bánh khúc, bánh chưng có tính nóng cao dễ gây ra tình trạng mưng mủ vùng vết thương, gây khó chịu, đau nhức.
  • Hải sản: tôm, cua, cá, mực,… thuộc nhóm hải sản chứa hàm lượng protein cao dễ gây kích ứng, ngứa ngáy đối với vết thương hở tăng nguy cơ biến chứng.
  • Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính. Không những thế, sử dụng chất kích thích còn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương vùng mũi.

Xem thêm: Nâng mũi cần kiêng gì? ăn gì?

thực phẩm gây sẹo

Kinh nghiệm chăm sóc mũi sau khi nâng mũi

Sau phẫu thuật nâng mũi chế độ chăm sóc là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương, vì vậy mọi người cần lưu:

  • Sau 24h, mọi người nên quay lại bệnh viện để rút ống thông lỗ mũi (nếu có) và tháo băng sau 5 ngày. 
  • Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
  • Nên chườm mát tích cực trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật để giảm sưng nề (cho nước mát vào túi nilon chườm 5 – 7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Từ ngày thứ 3 chườm ấm (cho nước ấm vào nilon và chườm 5-7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Tránh va chạm mạnh vùng mũi trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật. 
  • Không nên xông hơi sau nâng mũi cấu trúc trong 4 tuần đầu.
  • Không nên đeo kính trong 4 tuần đầu
  • Hạn chế tập thể dục thể thao vận động mạnh.
  • Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất. Cắt chỉ sau phẫu thuật 10-14 ngày. 

Trên đây là những chia sẻ từ Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp mọi người hiểu được nâng mũi ăn ốc được không? và có thêm cách chăm sóc mũi hợp lý sau phẫu thuật nâng mũi. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999