Sau nâng mũi, chế độ ăn uống và kiêng cữ hàng ngày đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy nâng mũi cần kiêng gì? ăn gì? Bài viết dưới đây của Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên.
Nội Dung Chính
Nâng mũi cần kiêng gì?
Để có thể mang lại hiệu quả sau nâng mũi thì việc kiêng các thực phẩm gây sẹo, các thực phẩm gây ra tình trạng mưng mủ cũng như kích ứng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ mũi nói riêng và thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt nói chung. Nếu không tuân thủ chế độ kiêng cữ phù hợp thì rất dễ xảy ra tình trạng mũi thâm, mũi bị loang lổ, lâu lành,…
Dưới đây là một số thực phẩm mà đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc khuyên mọi người nên tránh sử dụng trong thời gian đầu sau khi phẫu thuật nâng mũi.
- Thịt bò: các món ăn được chế biến từ thịt bò có chứa hàm lượng chất đạm cao ảnh hưởng không tốt tới quá trình hình thành da non, gây sẹo thâm vùng vết thương.
- Rau muống: có chứa hàm lượng collagen lớn hơn nhiều trứng là nguyên nhân gây ra các tình trạng sẹo lồi.
- Thịt gà, ngan, vịt: thuộc nhóm gia cầm có chứa hàm lượng protein cao dễ gây kích ứng, ngứa ngáy vùng vết thương.
- Đồ nếp: các món ăn như xôi, bánh khúc, bánh chưng có tính nóng cao dễ gây ra tình trạng mưng mủ vùng vết thương, gây khó chịu, đau nhức.
- Hải sản: tôm, cua, cá, mực là thuộc nhóm hải sản chứa hàm lượng protein cao là nguyên nhân gây ra tình trạng kích ứng, ngứa ngáy đối với vết thương hở,
- Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… không tốt cho sức khỏe con người. Không những thế, sử dụng chất kích thích còn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương vùng mũi.
Nâng mũi nên ăn gì?
Bên cạnh việc kiêng ăn những thực phẩm gây sẹo lồi, sẹo thâm, mưng mủ hay kích ứng thì việc bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chấn là rất cần thiết đối với người vừa mới nâng mũi. Việc bổ sung nhóm thực phẩm cần thiết sẽ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục của mũi và tạo điều kiện để mũi được đẹp tự nhiên và thanh thoát hơn.
Sau đây là một số nhóm thực phẩm mà đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc khuyên mọi người nên sử dụng sau nâng mũi:
- Nhóm thực phẩm giàu protein: cung cấp năng lượng cho cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông và tái tạo mạch máu. Nên sử dụng: thịt lợn nạc, các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch,…
- Rau xanh và các loại củ: bổ sung chất xơ, tăng cường khoáng chất cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình phục hồi và làm lành da. Các loại rau được sử dụng nhiều: khoai tây, súp lơ, ớt chuông…
- Nhóm các loại quả, trái cây: dâu tây, nho, táo, ổi, chuối, kiwi, lựu… và đặc biệt là các loại quả mọng bổ sung một lượng lớn vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng và giúp làm đẹp da
- Nhóm các thực phẩm giàu vitamin E: dầu oliu, bơ, dừa, thạch… Vitamin E là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, được sử dụng để chống lão hóa và bảo vệ tế bào
- Bổ sung lợi khuẩn: men vi sinh và sữa chua là 2 thực phẩm không thể thiếu trong việc ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời còn giúp hỗ trợ tiêu hóa
- Uống nước: uống đủ nước mỗi ngày có thể kết hợp với sinh tố hoa quả hoặc nước ép trái cây để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, dưỡng ẩm cho da
Cách chăm sóc sau nâng mũi cho mũi nhanh lành và đẹp tự nhiên
Chăm sóc sau nâng mũi là yếu tố cực kỳ cần thiết sau mỗi ca phẫu thuật nâng mũi, nhiều người xem thường bước này và gặp phải nhiều biến chứng không mong muốn, nhất là tình trạng nhiễm trùng mũi hay mũi bị mưng mủ do không kiểm soát, vệ sinh hàng ngày.
Sau đây là những lưu ý, hướng dẫn chăm sóc sau nâng mũi mà Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc muốn chia sẻ đến mọi người nhằm giúp cho mọi người trang bị được những kiến thức cần thiết để đảm bảo mũi của bản thân được hồi phục theo lộ trình:
- Thay băng trong vòng 24h sau phẫu thuật
- Không gãi, va chạm vào khu vực mới làm phẫu thuật vì có thể gây chảy máu, tụ máu
- Không đi xông hơi trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật
- Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
- Thực hiện kiêng khem theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây sẹo: rau muống, hải sản, thịt bò…
- Không đeo kính, không tập thể thao trong ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật
- Từ ngày thứ 4 trở đi nên thực hiện chườm ấm để giảm sưng và thâm tím
- Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời
- Tránh để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật
- Sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống phù nề, chống sẹo… theo chỉ định của bác sĩ
- Chườm đá trong vòng 1 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật để giúp giảm sưng tấy. Nên bọc đá bằng khăn sạch để tránh đá làm bỏng da
- Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ
Khi nào cần gặp bác sĩ
Mọi người nên tới gặp bác sĩ khi mũi gặp phải các trường hợp sau
- Tình trạng sưng đau kéo dài
- Mũi bị nhiễm trùng sau khi nâng mũi
- Mũi bị chảy máu sau phẫu thuật
- Xuất hiện tình trạng mưng mủ
- Tụ dịch ở mũi
- Mũi lệch, mũi vẹo
- Hở sống mũi
- Mũi lộ sụn
Trên đây là những chia sẻ của Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc về vấn đề nâng mũi cần kiêng gì? ăn gì?, mong rằng bài viết sẽ đem lại thật nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, mọi người có thể liên hệ 19001920 hoặc đến Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc để được tư vấn chuẩn xác nhất.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thucucsaigon.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/
Tổng đài: 0934 451 900 – Hotline: 0904 434 888