Tại Việt Nam, ốc là một món ăn có sự hấp dẫn riêng, có hương vị thơm ngon và được chế biến đa dạng. Tuy nhiên, sau khi thực hiện nâng ngực ăn ốc được không? Lại rất nhiều người có câu trả lời sai. Cùng Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chung về ốc

Giới thiệu về ốc

Con ốc là tên gọi chung của hầu hết các loài động vật thân mềm. Tên khoa học chung là “gastropoda”. Xuất hiện từ đầu cổ nguyên sinh, cho tới thời điểm hiện tại có khoảng 7000 loài. Ốc cũng thuộc loài ăn tạp, chúng có ăn một số xác chết của động vật khác hoặc một số loài thân mềm khác.

ốc

Thông tin dinh dưỡng của ốc

Trong 100g ốc có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể:

  • 10,7g protein
  • 1,2g lipit;
  • 3,8g Cacbohydrat; 
  • 1.357mg Canxi; 
  • 191mg Photpho; 
  • 19,8mg Sắt; 
  • vitamin B1, B2, A…

Nâng ngực ăn ốc được không?

Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực, mọi người không nên ăn ốc, bởi ốc có thể gây khó tiêu và lạnh bụng, kích ứng và nổi mẩn, gây cảm giác ngứa ngáy cho vùng vết thương làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, sau khi thực hiện nâng ngực mọi người nên kiêng ăn ốc để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của ngực.

Xem thêm: Nâng ngực có ăn được thịt ngan không?

nâng ngực ăn ốc được không

Nâng ngực kiêng ăn ốc bao lâu?

Sau khi thực hiện nâng ngực mọi người nên kiêng ăn ốc ít nhất khoảng 1 tháng. Bởi trong quãng thời gian 1 tháng này, làn da vẫn còn đang trong quá trình hồi phục, bong vảy và lên da non, hình thành tế bào mới. Việc ăn ốc vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Nếu ăn phải ốc thì phải làm sao?

Tuy nhiên, rất nhiều người lỡ ăn ốc trong thời điểm nhạy cảm này, cũng không nên quá lo lắng, hãy nghỉ ngơi và giữ tâm trạng tốt. Theo dõi tiến trình lành vết thương. Đồng thời bổ sung nhiều loại hoa quả, rau xanh và vitamin A,E,C giúp quá trình hồi phục và hình thành tế bào mới được diễn ra tốt hơn. 

Sau 10 ngày cắt chỉ, kết hợp bôi kem trị sẹo để vết thương nhanh lành.

Xem thêm: Nâng ngực ăn bắp được không?

Những thực phẩm khác cần kiêng khem sau nâng ngực

Ngoài kiêng ăn ốc, mọi người cũng nên kiêng những thực phẩm dưới đây để tránh những rủi ro không đáng có.

  • Thịt bò: có chứa hàm lượng protein và sắt cao khiến cho làn da trở nên thâm xỉn mất thẩm mỹ. Khó điều trị bằng những phương pháp thông thường.
  • Rau muống: có khả năng kích thích sản sinh collagen mạnh mẽ. Tuy nhiên, những sợi collagen này lại không đồng nhất và chồng chéo lên nhau gây ra hiện tượng sẽ lồi.
  • Đồ nếp: có tính nóng và chứa hàm lượng tinh bột cao, lượng đường sẽ làm chậm quá trình hồi phục của da. Trường hợp cơ địa yếu có thể sẽ nhiễm trùng và mưng mủ. Các món ăn từ đồ nếp như: Xôi xéo, bánh chưng, bánh nếp,..
  • Thịt gia cầm: thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, chứa nhiều protein và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi thực hiện nâng ngực nên tránh những thực phẩm này vì chúng sẽ gây cản trở đến quá trình lành vết thương, lâu dần sẽ để lại sẹo xấu trên da.
  • Các loại trứng: trứng ngan, trứng gà, trứng ngỗng, trứng vịt,.. Là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein tốt cho sức khỏe. Nhưng chúng cũng là nhóm những chất tanh khiến cho vết thương trở nên ngứa ngáy, lâu dần sẽ tạo ra những vết sẹo rồi loang lổ trên da.
  • Hải sản: thuộc trong nhóm những thực phẩm tanh gây kích ứng da và ngứa rát, khi gãi sẽ khiến cho vết thương khó lành. Đối với những trường hợp cơ địa nhạy cảm còn gây ra hiện tượng nổi mẩn đỏ, nổi mề đay và sưng phù.
  • Chất kích thích: thuốc lá, rượu bia, cà phê hoặc nước uống ga sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương. Thậm chí điều này còn khiến vết thương chảy máu và tách ra.
  • Đồ cay nóng: làm tăng hương vị thơm ngon trong bữa ăn, nhưng sau khi nâng ngực đồ ăn cay nóng làm tăng nguy cơ tích nhiệt độc trong cơ thể và nóng trong. Điều này sẽ khiến vết thương hở khó lành và đau nhức hơn.

thực phẩm cần kiêng khem sau nâng ngực

Chế độ chăm sóc sau khi nâng ngực

Sau khi nâng ngực mọi người nên nghiêm túc thực hiện chế độ chăm sóc, để giúp vết thương nhanh lành và ngực được hồi phục

  • Thay băng và vệ sinh vết thương sau 24h phẫu thuật.
  • Uống thuốc giảm đau và kháng sinh theo đơn bác sĩ đã chỉ định.
  • Không gãi hay tạo tác động mạnh lên vùng ngực, điều này sẽ tăng nguy cơ tụ máu và chảy máu vết thương.
  • Không để xà bông tắm hay nước dính lên vết thương. Quay lưng lại vòi nước khi tắm.
  • Bổ sung nước đủ mỗi ngày, tăng khả năng hình thành tế bào mới và giúp khí huyết lưu thông.
  • Luôn mặc áo định hình kể cả khi ngủ, từ 1 – 2 tháng đầu.
  • Dành thời gian để nghỉ ngơi hoàn toàn từ 5 – 10 ngày sau phẫu thuật.
  • Chườm mát 1 – 3 ngày đầu nâng ngực giảm sưng nhức, ngày thứ 4 chườm ấm giảm bầm tím.
  • 3 – 4 tuần đầu sau khi nâng ngực, massage nhẹ nhàng vùng bầu ngực giúp máu và khí huyết lưu thông.
  • Tránh  ở môi trường quá nóng hay quá lạnh.
  • Tránh những hoạt động thể chất và vận động mạnh như bê vác, tập gym, chơi golf, bơi lội, chạy nhảy,..
  • Trong 1 tháng đầu tiên kiêng quan hệ vợ chồng.
  • 4 tuần đầu tiên không thực hiện xông hơi.
  • Sau 6 tháng thực hiện nâng ngực quay lại tái khám tại bệnh viện, kiểm tra sức khỏe định kỳ.
  • 3 -4 tuần đầu tiên sau nâng ngực nên tránh nằm sấp hoặc nằm nghiêng.
  • Bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh, chất xơ có chứa vitamin A,C,E giúp quá trình hồi phục được diễn ra nhanh hơn.
  • Thực hiện kiêng những món ăn trên để không gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương.

Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc về “nâng ngực ăn ốc được không?”. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Để được tư vấn về dịch vụ và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy gọi về số 1900.1920 để được tư vấn cụ thể!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 1900 1920Hotline: 0904 434 888