Yếu tố thúc đẩy quá trình hồi phục sau khi thực hiện nâng ngực, chính là kiêng khem và chăm sóc. Chính vì vậy, sau khi nâng ngực cần kiêng gì và ăn gì cũng được rất nhiều chị em quan tâm. Vậy sau nâng ngực ăn cua được không? Cùng Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Nội Dung Chính
Tìm hiểu chung về cua
Giới thiệu về cua
Phân thứ bộ Cua là nhóm chứa các loài động vật giáp xác, có thân rộng hơn bề dài, phần mai mềm, 10 chân đều có khớp. Hai chân trước của cua được tiến và trở thành 2 càng, phần thịt bên trong được bọc bằng vỏ xương, phần bụng nằm dưới được che phủ hoàn toàn bởi phần ngực. Cua xuất hiện nhiều tại tất cả các vùng biển và đại dương. Bên cạnh đó cũng có loài sống ở sông, đồng ruộng, ao hồ, ví dụ như các loài Cua núi, Cua đồng, một số loài cua sống trên cạn. Đầu và thân cua được nối liền với nhau cùng 1 khối, được bọc bên ngoài bởi lớp mai, tên gọi phổ biến các loài trong cận bộ như cua, cáy, đam, rạm, ghẹ, cà ra, còng,.. Hiện nay ở nước ta có khoảng 6.800 loài cua.
Giá trị dinh dưỡng có trong cua
Trong 100g cua đồng có chứa các thành phần dinh dưỡng:
- 74,4g nước
- 12,3g protid
- 3,3g lipid
- 2g glucid
- 89g calo
- 5.040mg canxi
- 430mg photpho
- 4,7mg sắt
- Các vitamin và muối khoáng, các loại vitamin B1, B2, PP…
Lợi ích của thịt cua đối với sức khỏe
Trong thịt cua có chứa nhiều protein, đồng, kẽm, sắt,.. Dưới đây là những lợi ích của cua thịt đối với sức khỏe.
- Phòng và chữa trị bệnh thiếu máu: Trong cua thịt có chứa nhiều chất sắt và vitamin B12, giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu, nhờ vậy mà có thể phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu
- Giảm lượng mỡ trong máu: Lượng magie, axit béo Omega 3 và chứa nhiều chất khoáng, có khả năng giúp giảm lượng mỡ thừa trong máu, và các nguy cơ mắc các chứng bệnh về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.
- Hỗ trợ thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển cơ bắp: Lượng protein dồi dào trong thịt cua còn giúp phát triển cơ bắp, giúp móng tay và tóc, làn da luôn khỏe mạnh nhất. Đồng thời hàm lượng Omega 3 trong cua, còn giúp não bộ và tim mạch phát triển. Có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, cung cấp lượng lớn khoáng chất, vitamin, đặc biệt là selen.
- Phòng ngừa bệnh viêm khớp: Chất selen có trong cua, có vai trò là chất chống oxy hóa, phòng chống các bệnh về viêm khớp, chữa trị những vết thương bị bầm dập, ứ huyết, gãy xương và trật khớp hiệu quả. Ngoài ra, thịt cua còn phòng chống bệnh loãng xương, ngừa mụn, giúp giảm cân, điều chỉnh huyết áp, giảm thiểu cholesterol. Tốt cho những người đã lớn tuổi, mắc những bệnh về tim mạch và huyết áp, cũng như tốt cho phụ nữ đang mang thai.
Nâng ngực ăn cua được không?
Sau khi nâng ngực không nên ăn cua, bởi cua có chứa hàm lượng đạm lớn và thuộc những nhóm chất tanh, chính là nguyên nhân gây kích ứng và ngứa ngáy cho vết thương sau khi thực hiện phẫu thuật. Chính vì vậy để tránh ảnh hưởng tới quá trình hồi phục, mọi người nên kiêng trong thời gian đầu thực hiện.
Xem thêm: Nâng ngực có ăn được cá hồi không?
Sau nâng ngực nên kiêng ăn cua bao lâu?
Thông thường sau khi thực hiện nâng ngực nên kiêng ăn cua ít nhất trong 1 tháng đầu, để vết thương có thể hồi phục, khép miệng và lên da non, ăn cua vào thời điểm nhạy cảm này sẽ khiến vết thương mưng mủ, ngứa ngáy gây ảnh hưởng xấu tới kết quả của vòng 1.
Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe, hồi phục của mỗi người khác nhau, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định ăn cua sớm hơn.
Lỡ ăn phải cua rồi thì phải làm sao?
Nếu lỡ ăn cua ít thì mọi người không nên quá lo lắng, nếu ăn nhiều nên chú ý theo dõi tiến trình lành vết thương, đồng thời vệ sinh vết thương và bổ sung những loại rau xanh, hoa quả như nho, dâu tây, việt quất, cam, quýt,.. Uống đủ nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình lành vết thương. Sau 10 ngày cắt chỉ nên kết hợp bôi kem trị sẹo.
Xem thêm: Nâng ngực có ăn cá được không?
Những thực phẩm nên kiêng khem sau nâng ngực
Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng khem sau khi thực hiện nâng ngực.
- Thịt bò: có chứa hàm lượng protein và sắt cao khiến cho làn da trở nên thâm xỉn mất thẩm mỹ. Khó điều trị bằng những phương pháp thông thường.
- Rau muống: có khả năng kích thích sản sinh collagen mạnh mẽ. Tuy nhiên, những sợi collagen này lại không đồng nhất và chồng chéo lên nhau gây ra hiện tượng sẽ lồi.
- Đồ nếp: có tính nóng và chứa hàm lượng tinh bột cao, lượng đường sẽ làm chậm quá trình hồi phục của da. Trường hợp cơ địa yếu có thể sẽ nhiễm trùng và mưng mủ. Các món ăn từ đồ nếp như: Xôi xéo, bánh chưng, bánh nếp,..
- Thịt gia cầm: thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, chứa nhiều protein và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi thực hiện nâng ngực nên tránh những thực phẩm này vì chúng sẽ gây cản trở đến quá trình lành vết thương, lâu dần sẽ để lại sẹo xấu trên da.
- Các loại trứng: trứng ngan, trứng gà, trứng ngỗng, trứng vịt,.. Là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein tốt cho sức khỏe. Nhưng chúng cũng là nhóm những chất tanh khiến cho vết thương trở nên ngứa ngáy, lâu dần sẽ tạo ra những vết sẹo rồi loang lổ trên da.
- Hải sản: thuộc trong nhóm những thực phẩm tanh gây kích ứng da và ngứa rát, khi gãi sẽ khiến cho vết thương khó lành. Đối với những trường hợp cơ địa nhạy cảm còn gây ra hiện tượng nổi mẩn đỏ, nổi mề đay và sưng phù.
- Chất kích thích: thuốc lá, rượu bia, cà phê hoặc nước uống ga sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương. Thậm chí điều này còn khiến vết thương chảy máu và tách ra.
- Đồ cay nóng: làm tăng hương vị thơm ngon trong bữa ăn, nhưng sau khi nâng ngực đồ ăn cay nóng làm tăng nguy cơ tích nhiệt độc trong cơ thể và nóng trong. Điều này sẽ khiến vết thương hở khó lành và đau nhức hơn.
Cách chăm sóc vòng 1 sau khi nâng
Dưới đây là cách chăm sóc vòng 1 sau khi thực hiện nâng ngực.
Chế độ ăn uống
- Bổ sung đủ nước mỗi ngày giúp khí huyết lưu thông.
- Kiêng các loại thực ăn gây viêm nhiễm và để lại sẹo lồi, sẹo thâm như thịt bò, thịt gà, rau muống, trứng, hải sản, chất kích thích,..
- Bổ sung hoa quả, rau xanh những thực phẩm giàu các vitamin A,E,C, Omega 3, đạm, kẽm,..
Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi.
- sau 24h nâng ngực, vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý.
- Dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn để cơ thể hồi phục từ 5 – 10 ngày.
- Ngực chưa ổn định 3 – 4 tuần đầu tránh nằm nghiêng hoặc sấp.
- 1 tháng đầu nên mặc áo định hình 24/24. Kể cả khi ngủ
- 3 ngày đầu chườm mát giúp giảm sưng nhức, từ ngày thứ 4 chườm ấm giúp giảm bầm tím.
- Uống thuốc kháng sinh giảm đau, viêm nhiễm, chống phù nề và bôi thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Tránh gãi hay có những hoạt động mạnh sẽ làm tăng nguy cơ tụ máu và chảy máu vết thương.
- Tránh những hoạt động mạnh trong 6 tháng đầu nâng ngực như: Bơi lội, chạy nhảy, yoga,..
- Tránh ở môi trường bị lạnh quá hay nóng quá. Hoặc mồ hôi dính lên vết thương.
- Trở lại tái khám sau 6 tháng nâng ngực.
- Không quan hệ vợ chồng trong 4 tuần đầu tiên.
- Massage nhẹ nhàng vào 2 buổi sáng tối. Sau 3 – 4 tuần nâng ngực giúp khí huyết lưu thông.
- Không để nước tắm, xà bông tắm hay mồ hôi dính lên vết thương.
Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc về “Nâng ngực ăn cua được không”. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Để được tư vấn về dịch vụ và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy gọi về số 1900.1920 để được tư vấn cụ thể
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thucucsaigon.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/
Tổng đài: 0934 451 900 – Hotline: 0904 434 888