Sau phẫu thuật nâng mũi, việc bổ sung các dưỡng chất là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình vết thương. Nhiều người có thắc mắc “nâng mũi có được ăn bánh ngọt không?”. Bài viết hôm nay Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên!

Tìm hiểu về bánh ngọt

Giới thiệu về bánh ngọt

Bánh ngọt (hay còn gọi là bánh gato) là loại bánh có nguồn gốc từ các nước phương tây. Bánh ngọt là một loại thức ăn ngọt được làm từ bột mì, đường và các thành phần khác, thường được nướng.

Bánh ngọt có chứa thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đôi khi được phục vụ trong các dịp sinh nhật đặc biệt và trong đám cưới.

bánh ngọt

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh ngọt

Trong 100 gam bánh ngọt có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo (kcal): 297
  • Lipid: 4,3 g
  • Chất béo bão hoà: 1,3 g
  • Cholesterol: 170 mg
  • Natri: 228 mg
  • Kali: 141 mg
  • Cacbohydrat: 58 g
  • Protein: 7 g
  • Calci: 42 mg
  • Sắt: 1,6 mg
  • Vitamin B6: 0,1 mg
  • Vitamin B1: 20,4 µg
  • Magnesi: 9 mg

thông tin dinh dưỡng bánh ngọt

Lợi ích của bánh ngọt đối với sức khỏe

Dưới đây là những ảnh hưởng từ bánh ngọt mang lại đối với sức khỏe con người:

  • Giúp giảm stress: chất béo có trong bánh ngọt kích thích tạo cảm giác vui vẻ, hưng phấn giúp giảm stress và mau quên đi nỗi buồn.
  • Bảo vệ tim mạch: bánh ngọt hương vị socola có chứa hỗn hợp flavonoid giúp tăng lượng máu chảy về tim, giảm hàm lượng cholesterol có hại, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
  • Kéo dài tuổi xuân: hàm lượng vitamin A, D, E lớn có trong bánh ngọt mang lại làn da tươi trẻ, sáng mịn giúp kéo dài tuổi thanh xuân.
  • Phục hồi năng lượng: thành phần theobromine có trong bánh ngọt vị socola sẽ giúp giải tỏa mệt mỏi, phục hồi năng lượng cơ thể.

Nâng mũi có được ăn bánh ngọt không?

  • Bánh ngọt được chế biến từ các nguyên liệu: bột mì, trứng gà, bơ, kem,… Trong đó, trứng gà là thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng sau phẫu thuật nâng mũi nhằm tránh ảnh hưởng tới vết thương hở dễ gây ra tình trạng thay đổi sắc tố da khiến vùng da sau phẫu thuật bị sáng hơn bình thường.
  • Thế nhưng, hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu và bằng chứng nào xác minh việc ăn bánh ngọt gây ảnh hưởng tới da. 
  • Vì vậy, sau phẫu thuật nâng mũi mọi người vẫn có thể ăn bánh ngọt bình thường. Tuy nhiên cần hạn chế ăn quá nhiều, vì không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Nâng mũi ăn bánh mì được không?

 

 

nâng mũi có được ăn bánh ngọt không

Thực phẩm nên ăn để giúp mũi mau lành hơn

Nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên bổ sung các loại thực phẩm sau:

  • Các loại ngũ cốc: yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh,… tăng đề kháng, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương hở sau nâng mũi. Các món ăn được chế biến từ ngũ cốc có tính mềm, dễ nhai không gây ảnh hưởng tới vết thương.
  • Thực phẩm giàu lợi khuẩn (sữa chua): chứa nhiều men vi sinh có lợi, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa viêm nhiễm, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương.
  • Các loại rau củ: khoai tây, cải trắng, cà rốt,… hỗ trợ quá trình đông máu giúp vết thương hở sau nâng mũi nhanh liền và vào nếp đẹp.
  • Các loại hoa quả mọng: nho, xoài, táo, dâu,… chứa hàm lượng vitamin lớn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp da sáng, đẹp tự nhiên.
  • Thực phẩm giàu vitamin E, C: giúp ngăn ngừa hình thành sẹo thâm, tốt cho da, vết thương mau chóng hồi phục.

Xem thêm: Nâng mũi uống nước dừa được không

bổ sung dưỡng chất

Một số thực phẩm nên kiêng sau khi nâng mũi

mọi người cần lưu ý kiêng khem các loại thực phẩm sau nhằm giúp vết thương mau chóng hồi phục và không gây ra các biến chứng xấu tới mũi:

  • Thịt bò: các món ăn được chế biến từ thịt bò có chứa hàm lượng chất đạm cao là nguyên nhân gây ra sẹo thâm vùng vết thương, ảnh hưởng không tốt tới quá trình hình thành da non.
  • Rau muống: là món ăn ảnh hưởng rất xấu tới nhưng vết thương hở, chính là nguyên nhân gây ra các vết sẹo lồi.
  • Thịt gia cầm: chứa hàm lượng protein cao gây kích ứng, ngứa ngáy vùng vết thương dễ gây ra biến chứng. 
  • Đồ nếp: các món ăn như xôi, bánh khúc, bánh chưng có tính nóng cao dễ gây ra tình trạng mưng mủ vùng vết thương, gây khó chịu, đau nhức.
  • Hải sản: tôm, cua, cá, mực,… thuộc nhóm hải sản chứa hàm lượng protein cao dễ gây kích ứng, ngứa ngáy đối với vết thương hở tăng nguy cơ biến chứng.
  • Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính. Không những thế, sử dụng chất kích thích còn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương vùng mũi.

Xem thêm: Nâng mũi cần kiêng gì? ăn gì?

thực phẩm nên kiêng

Kinh nghiệm chăm sóc mũi sau khi nâng mũi

Chế độ chăm sóc là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương sau nâng mũi, vì vậy mọi người cần lưu thực hiện:

  • Sau 24h, mọi người nên quay lại bệnh viện để rút ống thông lỗ mũi (nếu có) và tháo băng sau 5 ngày. 
  • Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
  • Nên chườm mát tích cực trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật để giảm sưng nề (cho nước mát vào túi nilon chườm 5 – 7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Từ ngày thứ 3 chườm ấm (cho nước ấm vào nilon và chườm 5-7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Tránh va chạm mạnh vùng mũi trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật. 
  • Không nên xông hơi sau nâng mũi cấu trúc trong 4 tuần đầu.
  • Không nên đeo kính trong 4 tuần đầu
  • Hạn chế tập thể dục thể thao vận động mạnh.
  • Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để có kết quả . Cắt chỉ sau phẫu thuật 10-14 ngày.

tránh chạm tới vùng vết thương

Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp mọi người giải đáp được thắc mắc nâng mũi có được ăn bánh ngọt không và đưa ra cách chăm sóc mũi hợp lý cho mọi người. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 0934 451 900Hotline: 0904 434 888