Nâng mũi ăn xoài được không?” là thắc mắc của nhiều người lo lắng ảnh hưởng tới vết thương sau phẫu thuật. Bài viết hôm nay Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên. cùng tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu về xoài

Giới thiệu về xoài

Xoài là hoa quả có hương vị thơm, ngon, ngọt thuộc nhóm cây nhiệt đới. Cây xoài được trồng phổ biến tại các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Xoài có nhiều loại giống cây khác nhau, mỗi loại đều có hương vị khác nhau, thơm ngon khác nhau. Quả xoài chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa thích và lựa chọn tráng miệng sau bữa ăn.

quả xoài

Thành phần dinh dưỡng có trong xoài

Trong 100 gam xoài có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 69 kcal
  • Đạm: 600 mg
  • Tinh bột: 15.9 g
  • Tro: 600 mg
  • Canxi: 10 mg
  • Sắt: 400 mcg
  • Nước: 82.5 g
  • Chất béo: 300 mg
  • Phốt pho: 13 mg
  • Carotin: 960 mcg
  • Vitamin C: 30 mg
  • Vitamin PP: 300 mg
  • Vitamin B1: 100 mcg
  • Vitamin B2: 100 mcg

thông tin dinh dưỡng của xoài

Lợi ích của xoài đối với sức khỏe

Xoài có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe:

  • Tốt cho da.
  • Giúp tiêu hóa tốt.
  • Tốt cho mắt.
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Phòng chống đột quỵ.
  • Tăng cường trí nhớ.
  • Tốt cho vấn đề sinh lý.

Nâng mũi ăn xoài được không?

Như đã chia sẻ ở trên, xoài có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe cũng như giúp ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, hàm lượng các vitamin lớn có trong xoài còn có tác dụng đào thải, tương cường hệ miễn dịch, ngừa ngừa tình trạng viêm nhiễm đối với vết thương hở sau phẫu thuật nâng mũi.

Vì vậy, sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên ăn xoài nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương.

Xem thêm: Nâng mũi ăn mít được không?

nâng mũi ăn xoài được không

Thực phẩm nên ăn để giúp mũi mau lành hơn

Nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên bổ sung các loại thực phẩm sau:

  • Các loại hoa quả mọng: nho, xoài, táo, dâu,… chứa hàm lượng vitamin lớn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp da sáng, đẹp tự nhiên.
  • Các loại ngũ cốc: yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh,… tăng đề kháng, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương hở sau nâng mũi. Các món ăn được chế biến từ ngũ cốc có tính mềm, dễ nhai không gây ảnh hưởng tới vết thương.
  • Thực phẩm giàu lợi khuẩn (sữa chua): chứa nhiều men vi sinh có lợi, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa viêm nhiễm, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương.
  • Các loại rau củ: khoai tây, cải trắng, cà rốt,… hỗ trợ quá trình đông máu giúp vết thương hở sau nâng mũi nhanh liền và vào nếp đẹp.
  • Thực phẩm giàu vitamin E, C: giúp ngăn ngừa hình thành sẹo thâm, tốt cho da, vết thương mau chóng hồi phục.

Xem thêm: Nâng mũi uống nước dừa được không?

hoa quả cần bổ sung

Một số thực phẩm khác nên kiêng sau khi nâng mũi

Nhằm giúp vết thương mau chóng hồi phục và không gây ra các biến chứng xấu tới vùng mũi, mọi người cần lưu ý kiêng khem các loại thực phẩm sau:

  • Thịt bò: các món ăn được chế biến từ thịt bò có chứa hàm lượng chất đạm cao là nguyên nhân gây ra sẹo thâm vùng vết thương, ảnh hưởng không tốt tới quá trình hình thành da non.
  • Rau muống: là món ăn ảnh hưởng rất xấu tới nhưng vết thương hở, chính là nguyên nhân gây ra các vết sẹo lồi.
  • Thịt gia cầm: chứa hàm lượng protein cao gây kích ứng, ngứa ngáy vùng vết thương dễ gây ra biến chứng. 
  • Đồ nếp: các món ăn như xôi, bánh khúc, bánh chưng có tính nóng cao dễ gây ra tình trạng mưng mủ vùng vết thương, gây khó chịu, đau nhức.
  • Hải sản: tôm, cua, cá, mực,… thuộc nhóm hải sản chứa hàm lượng protein cao dễ gây kích ứng, ngứa ngáy đối với vết thương hở tăng nguy cơ biến chứng.
  • Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Không những thế, còn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương vùng mũi.

Xem thêm: Nâng mũi cần kiêng gì? ăn gì?

thực phẩm nên kiêng khem

Kinh nghiệm chăm sóc mũi sau khi nâng mũi

Sau phẫu thuật nâng mũi chế độ chăm sóc là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương, vì vậy mọi người cần lưu thực hiện:

  • Sau 24h, mọi người nên quay lại bệnh viện để rút ống thông lỗ mũi (nếu có) và tháo băng sau 5 ngày. 
  • Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
  • Nên chườm mát tích cực trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật để giảm sưng nề (cho nước mát vào túi nilon chườm 5 – 7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Từ ngày thứ 3 chườm ấm (cho nước ấm vào nilon và chườm 5-7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Tránh va chạm mạnh vùng mũi trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật. 
  • Không nên xông hơi sau nâng mũi cấu trúc trong 4 tuần đầu.
  • Không nên đeo kính trong 4 tuần đầu
  • Hạn chế tập thể dục thể thao vận động mạnh.
  • Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất. Cắt chỉ sau phẫu thuật 10-14 ngày.

hạn chế vận động mạnh

Trên đây là những chia sẻ từ Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp mọi người hiểu được nâng mũi ăn xoài được không? và có thêm cách chăm sóc mũi hợp lý sau phẫu thuật nâng mũi. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999