Hoa quả là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để bổ sung giúp phục hồi vết thương sau phẫu thuật nâng mũi. Vậy, nâng mũi ăn mít được không? Bài viết hôm nay Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu về mít

Giới thiệu về mít

  • Mít (thuộc họ dâu tằm) là loại hoa quả có hương vị thơm ngon, ngọt. Mít thuộc nhóm hoa quả quen thuộc, gần gũi được trồng nhiều tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. 
  • Đây là loại hoa quả được nhiều người ưa thích bởi giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

quả mít

Thành phần dinh dưỡng có trong mít

Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam mít, mọi người có tham khảo:

  • Năng lượng: 62 kcal.
  • Nước: 82,2g.
  • Protein: 1,5g.
  • Gluxit: 14,0g.
  • Canxi: 21mg.
  • Photpho: 28mg.
  • Sắt: 0,40mg.
  • Betacaroten: 80mg.
  • Vitamin C: 5mg.
  • Các dưỡng chất khác,…

Nâng mũi ăn mít được không?

  • Nâng mũi là tiểu phẫu có xâm lấn để lại vết thương. Chính vì thế, sau phẫu thuật mọi người cần thực hiện chế độ chăm sóc cũng như chế độ kiêng khem hợp lý nhằm giúp vết thương mau chóng hồi phục. Vậy sau phẫu thuật nâng mũi ăn mít được không?
  • Như đã chia sẻ ở trên mít là món ăn thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với hàm lượng lớn vitamin C có khả năng giúp vết tăng hệ miễn dịch, chống viêm, giúp giảm sưng.
  • Vì vậy, sau phẫu thuật nâng mũi mọi người hoàn toàn có thể ăn mít nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương.

Xem thêm: Nâng mũi ăn chuối được không?

nâng mũi ăn mít được không

Lợi ích của mít đối với sức khỏe

Mít có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Lợi ích khi ăn mít mang lại đối với sức khỏe con người là:

  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Bổ sung năng lượng.
  • Giúp xương chắc khỏe.
  • Ngăn ngừa thiếu máu.
  • Duy trì sức khỏe cho đôi mắt.
  • Giúp làn da đẹp hơn.
  • Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
  • Chống oxy hóa.

chống oxy hóa

Các loại trái cây nên ăn để giúp mũi mau lành hơn

Sau nâng mũi mọi người nên bổ sung các loại thực phẩm sau nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương:

  • Các loại ngũ cốc: Yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh,… cso khả năng thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương hở, nâng cao đề kháng sức khỏe. Các món từ ngũ cốc có tính mềm, dễ nhai không gây ảnh hưởng tới vết thương.
  • Các loại rau củ: khoai tây, cải trắng, cà rốt,… không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình đông máu giúp vết thương nhanh lành và vào nếp đẹp.
  • Các loại hoa quả mọng: nho, xoài, táo, dâu,… chứa hàm lượng vitamin lớn giúp vết thương mau chóng hồi phục, giúp da vùng vết thương sáng, đẹp tự nhiên.
  • Thực phẩm giàu lợi khuẩn: bổ sung các loại thực phẩm giàu lợi khuẩn, chứa nhiều men vi sinh giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương.
  • Thực phẩm giàu vitamin E, C: giúp ngăn ngừa hình thành sẹo thâm, tốt cho da, thúc đẩy vết thương mau chóng hồi phục.

Xem thêm: Nâng mũi uống trà sữa được không?

trái cây nên ăn

Một số thực phẩm khác nên kiêng sau khi nâng mũi

Ngoài việc kiêng khem ốc, mọi người cần lưu ý các loại thực phẩm sau nhằm tránh ảnh hưởng tới vết thương vùng mũi:

  • Thịt bò: các món ăn được chế biến từ thịt bò có chứa hàm lượng chất đạm cao là nguyên nhân gây ra sẹo thâm vùng vết thương, ảnh hưởng không tốt tới quá trình hình thành da non.
  • Rau muống: đây được coi là món ăn mà ảnh hưởng rất xấu tới nhưng vết thương hở, nguyên nhân chính gây ra các vết sẹo lồi.
  • Thịt gia cầm: chứa hàm lượng protein cao gây kích ứng, ngứa ngáy vùng vết thương dễ gây ra biến chứng. 
  • Đồ nếp: các món ăn như xôi, bánh khúc, bánh chưng có tính nóng cao dễ gây ra tình trạng mưng mủ vùng vết thương, gây khó chịu, đau nhức.
  • Hải sản: tôm, cua, cá, mực,… thuộc nhóm hải sản chứa hàm lượng protein cao dễ gây kích ứng, ngứa ngáy đối với vết thương hở tăng nguy cơ biến chứng.
  • Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính. Không những thế, sử dụng chất kích thích còn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương vùng mũi.

Xem thêm: Nâng mũi cần kiêng gì? ăn gì?

thực phẩm nên kiêng

Kinh nghiệm chăm sóc mũi sau khi nâng mũi

Sau phẫu thuật nâng mũi chế độ chăm sóc là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương, vì vậy mọi người cần lưu:

  • Sau 24h, mọi người nên quay lại bệnh viện để rút ống thông lỗ mũi (nếu có) và tháo băng sau 5 ngày. 
  • Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
  • Nên chườm mát tích cực trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật để giảm sưng nề (cho nước mát vào túi nilon chườm 5 – 7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Từ ngày thứ 3 chườm ấm (cho nước ấm vào nilon và chườm 5-7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Tránh va chạm mạnh vùng mũi trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật. 
  • Không nên xông hơi sau nâng mũi cấu trúc trong 4 tuần đầu.
  • Không nên đeo kính trong 4 tuần đầu
  • Hạn chế tập thể dục thể thao vận động mạnh.
  • Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để có kết quả .
  • Cắt chỉ sau phẫu thuật 10-14 ngày. 

Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp mọi người hiểu được nâng mũi ăn mít được không? và có thêm cách chăm sóc mũi hợp lý sau phẫu thuật nâng mũi. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 0934 451 900Hotline: 0904 434 888