Chế độ kiêng khem là yếu tố quan trọng giúp phục hồi vết thương sau phẫu thuật nâng mũi. Nhiều người có thắc mắc “nâng mũi ăn mì tôm được không?”. Bài viết hôm nay Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu về mì tôm

Giới thiệu về mì tôm

  • Mì tôm (hay còn gọi là mì ăn liền) là một sản phẩm được làm từ ngũ cốc, dạng khô cùng các phụ gia khác. Sản phẩm đặc trưng bằng việc sử dụng quá trình gelatin hóa sơ bộ và khử nước bằng cách chiên hoặc sấy khô.
  • Mì tôm là món ăn nhanh được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới.

Mì tôm

Thành phần dinh dưỡng có trong mì tôm

Trong một phần mì tôm có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 188.
  • Carbs: 27gr.
  • Chất béo không bão hòa: 7g.
  • Chất béo bão hòa: 3gr.
  • Đạm: 4g.
  • Chất xơ: 0,9g.
  • Natri: 0,861g.
  • Thiamine: 43%.
  • Folate: 12%.
  • Mangan: 11%.
  • Sắt: 10%.
  • Niacin: 9%.
  • Riboflavin: 7%.

Nâng mũi ăn mì tôm được không?

  • Mì tôm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên kiêng ăn mì tôm nhằm tránh ảnh hưởng tới quá trình hồi phục của vết thương. 
  • Bởi vì, mì tôm không cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làm giảm sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch làm giảm khả năng hồi phục vết thương.
  • Ngoài ra, mì tôm có tính nóng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa ngáy, sưng viêm vết thương vùng mũi ảnh hưởng không tốt tới quá trình hồi phục mũi.
  • Vì vậy, sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên kiêng ăn mì tôm nhằm giúp quá trình hồi phục vết thương diễn ra bình thường.

 

nâng mũi ăn mì tôm được không

Ảnh hưởng của mì tôm đến sức khỏe

Dưới đây là những ảnh hưởng không tốt của mì tôm đối với sức khỏe:

  • Nguy cơ gây ung thư.
  • Hại thận, gây sỏi thận.
  • Đầy hơi, đau dạ dày.
  • Không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Nguy cơ béo phì, nhiều cân.
  • Gây nóng trong cơ thể.

Xem thêm: Nâng mũi có được ăn bún không

Thời gian kiêng ăn mì tôm phù hợp cho người mới nâng mũi

  • Như đã chia sẻ, sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên kiêng ăn mì tôm. Vậy bao lâu có thể ăn mì tôm lại bình thường?
  • Thông thường, đối với những người có cơ địa tốt sẽ mất khoảng 4-5 tuần để vết thương lành lặn, vào nếp đẹp. Khi đó mọi người có thể ăn được mì tôm bình thường.
  • Vì vậy, nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương sau phẫu thuật nâng mũi mọi người nên kiêng ăn mì tôm khoảng 1 tháng.

tiêu chuẩn mũi

Một số thực phẩm nên kiêng sau khi nâng mũi

Dưới đây là những thực phẩm nên kiêng khem sau phẫu thuật nâng mũi mọi người cần lưu ý:

  • Thịt bò: các món ăn được chế biến từ thịt bò có chứa hàm lượng chất đạm cao ảnh hưởng không tốt tới quá trình hình thành da non, gây sẹo thâm vùng vết thương.
  • Rau muống: có chứa hàm lượng collagen lớn hơn nhiều trứng là nguyên nhân gây ra các tình trạng sẹo lồi.
  • Thịt gà, ngan, vịt: thuộc nhóm gia cầm có chứa hàm lượng protein cao dễ gây kích ứng, ngứa ngáy vùng vết thương.
  • Đồ nếp: các món ăn như xôi, bánh khúc, bánh chưng có tính nóng cao dễ gây ra tình trạng mưng mủ vùng vết thương, gây khó chịu, đau nhức.
  • Hải sản: tôm, cua, cá, mực là thuộc nhóm hải sản chứa hàm lượng protein cao là nguyên nhân gây ra tình trạng kích ứng, ngứa ngáy đối với vết thương hở,
  • Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… không tốt cho sức khỏe con người. Không những thế, sử dụng chất kích thích còn ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương vùng mũi.

Xem thêm: Nâng mũi cần kiêng gì? ăn gì?

thực phẩm nên kiêng

Chế độ chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi

Nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương và giúp mũi đạt được kết quả như mong muốn mọi người cần lưu ý:

  • Sau 24h, mọi người nên quay lại bệnh viện để rút ống thông lỗ mũi (nếu có) và tháo băng sau 5 ngày. 
  • Vệ sinh vết mổ và vùng mũi bằng gạc sạch và nước cất, bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày (sáng và tối)
  • Nên chườm mát tích cực trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật để giảm sưng nề (cho nước mát vào túi nilon chườm 5 – 7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Từ ngày thứ 3 chườm ấm (cho nước ấm vào nilon và chườm 5-7 lần/ngày mỗi lần 15’). 
  • Tránh va chạm mạnh vùng mũi trong 3 tháng đầu sau phẫu thuật. 
  • Không nên xông hơi sau nâng mũi cấu trúc trong 4 tuần đầu.
  • Không nên đeo kính trong 4 tuần đầu
  • Hạn chế tập thể dục thể thao vận động mạnh.
  • Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ để có kết quả tốt nhất. 
  • Cắt chỉ sau phẫu thuật 10-14 ngày. 

Trên đây là những chia sẻ từ Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp mọi người hiểu được nâng mũi ăn mì tôm được không? và cùng với cách chăm sóc mũi hợp lý. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999