Thịt ngan là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, có thể chế biến với nhiều hình thức và đồng thời cũng là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của mỗi gia đình. Thời gian gần đây, có nhiều người thắc mắc “cắt mí có ăn được thịt ngan không?”. Bài viết hôm nay, Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu về thịt ngan

Giới thiệu

Con ngan (hay còn gọi là con vịt xiêm) là một loại gia cầm được nuôi nhiều phổ biến tại Việt Nam, nhất là ở những vùng quê.

Thịt ngan là một loại thực phẩm được chế biến từ con ngan được nhiều người ưa thích và lựa chọn trong thực đơn ăn uống bởi hương vị thơm ngon và tính bổ dưỡng đối với sức khỏe.

thịt ngan

Thông tin dinh dưỡng có trong thịt ngan

Thịt ngan có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng có trong 100g thịt ngan:

  • Protein: 17.5 g
  • Chất béo: 25.1 g
  • Canxi: 37.4 mg
  • Sắt: 2.83 mg
  • Photpho: 388.7 mg
  • Kẽm: 1.4 mg
  • Vitamin B1: 1.73 mg
  • Vitamin B2: 0.02 mg
  • Vitamin E5: 82 mg

Cắt mí có ăn được thịt ngan không?

Các món ăn được chế biến từ thịt ngan luôn mang lại hương vị thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người ưa thích và lựa chọn trong thực đơn ăn uống.

Tuy nhiên, thịt ngan là thực phẩm có tính hàn, bổ âm, chứa hàm lượng protein và đạm cao dễ gây ra các tình trạng ngứa ngáy, viêm nhiễm, mưng mủ, không tốt cho những người sau phẫu thuật cắt mí.

Vì vậy, nhằm giúp vết thương mau chóng được hồi phục mọi người nên kiêng ăn thịt ngan.

cắt mí có được ăn thịt ngan không

Xem thêm: Cắt mí có ăn được thịt vịt không?

Thời gian kiêng ăn thịt ngan phù hợp cho người mới cắt mí mắt

Như đã chia sẻ, sau phẫu thuật cắt mí mọi người nên kiêng ăn thịt ngan. Vậy bao lâu thì có thể ăn được thịt ngan?

Thông thường, đối với những người có cơ địa tốt sẽ mất khoảng 1 tháng để vết thương vào nếp đẹp và lành lặn hẳn trở lại.

Vì vậy, sau 1 tháng, khi vết thương hoàn toàn lành bạn có thể ăn thịt ngan bình thường.

Những thực phẩm nên kiêng sau khi cắt mí

Sau phẫu thuật cắt mí mắt mọi người cần lưu ý kiêng khem các thực phẩm sau nhằm giúp vết thương mau chóng được hồi phục một cách tự nhiên và không có biến chứng không mong muốn xảy ra.

  • Đồ nếp: các món ăn được chế biến từ gạo nếp có thể gây ra tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng. mọi người cần hạn chế tối đa đồ nếp trong thời gian đầu sau khi cắt mí.
  • Thịt bò, rau muống: Thịt bò là nhóm thực phẩm có chứa nhiều sắc tố da, có thể gây ra tình trạng mắt thâm, sẹo thâm. Rau muống thì gây ra tình trạng sẹo lồi. Đó là lý do vì sao bạn cần phải kiêng thịt bò và rau muống để tránh tình trạng sẹo thâm, sẹo lồi.
  • Thịt ngan, gà, trứng gà, trứng vịt: thịt gia cầm nói chung đều là thực phẩm gây tình trạng mẩn ngứa, hoặc dị ứng nhất là ở vùng sẹo non sau khi mới liền thịt. Còn trứng của chúng thì gây ảnh hưởng đến sắc tố da, gián tiếp tạo ra sẹo thâm, mất thẩm mỹ.
  • Hải sản: có tính hàn cao và nhiều đạm, gây ra tình trạng nóng, mẩn ngứa và dị ứng ngoài da, cũng gây ảnh hưởng đến vết thương.
  • Thực phẩm cay, nóng: là tác nhân gây ra tình trạng mưng mủ và kích ứng da, rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
  • Rượu bia, Chất kích thích: trực tiếp tác động đến quá trình lưu thông của máu, làm chậm quá trình hồi phục của mí mắt.

thực phẩm nên kiêng sau cắt mí

Xem thêm: Cắt mí có được ăn thịt bò không?

Cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí

Nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương chế độ chăm sóc là yếu tố cần phải lưu ý:

Về sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt hằng ngày là yếu tố quan trọng giúp vết thương tránh được các hậu quả không đáng có:

  • Cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ vết thương vùng mắt bằng nước muối sinh lý
  • Không nên sờ hoặc dụi mắt sau phẫu thuật
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử
  • Chườm đá theo chỉ dẫn của bác sĩ trong khoảng 1-3 ngày đầu nhằm giúp giảm sưng.
  • Sử dụng thuốc uống đúng theo chỉ định của bác sĩ
  • Che chắn vết thương vùng mí nhằm tránh bụi bặm bám vào
  • Thực hiện uổng đủ nước kết hợp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

chườm đá

Về dinh dưỡng

Việc bổ sung các dưỡng chất sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của vết thương vùng mí mắt:

  • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A: khoai lang, carot, bí đỏ,…
  • Các thực phẩm giàu đạm: Nấm, đậu hạt, hậu hũ,…
  • Thực phẩm giàu vitamin C: Bưởi, cam, quýt,…
  • Thực phẩm giàu kẽm: đậu nành, ngũ cốc,…

Trên đây là những chia sẻ từ Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc cắt mí có ăn được thịt ngan không?, cùng với đó là cách chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật hợp lý. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 1B Yết Kiêu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 1900 1920 – Hotline: 0964 080 999