Nước mắm là nước chấm, một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Đó cũng là điều mà nhiều người thắc mắcsau nâng ngực ăn nước mắm được không?”. Để giải đáp những thắc mắc này. Mọi người cùng Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay!

Tìm hiểu chung về nước mắm

Giới thiệu về nước mắm

Nước mắm chính là phần chắt nước rỉ được từ tôm, cá và xác của động vật nhuyễn thể khác và được ướp muối lâu ngày. Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á. Nước mắm chính là hỗn hợp của muối và các amino acid được chuyển thể từ protein có trong thịt cá, qua quá trình thủy phân nhờ các hệ enzyme có trong ruột cá kết hợp cùng 1 số loại vi khuẩn kỵ khí có khả năng chịu mặn.

nước mắm

Thông tin dinh dưỡng của nước mắm

Trong 100g nước mắm có chứa các thành phần dinh dưỡng cụ thể:

  • Calo (kcal): 34
  • Natri: 7.851 mg
  • Kali: 288 mg
  • Carbohydrat: 3,6 g
  • Đường: 3,6 g
  • Đạm: 5g
  • Vitamin C: 0,5 mg
  • Calci: 43 mg
  • Sắt: 0,8 mg
  • Vitamin B6: 0,4 mg
  • Vitamin B12: 0,5 µg
  • Magnesi: 175 mg

Nâng ngực ăn nước mắm được không?

Trong nước mắm truyền thống có hàm lượng protein đậm đặc và histamin. Hàm lượng  protein đạm đậm đặc tạo nên hương vị và mùi thơm riêng của nước mắm. Tuy nhiên, nếu ăn nước mắm khi có vết thương hở, cơ thể hấp thụ quá nhiều protein sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hình thành mô ở vết thương, sẽ gây nên sẹo lồi với những người có cơ địa nhạy cảm.

Bên cạnh đó. Nếu lượng histamin tăng cao sẽ khiến vết thương trở nên ngứa ngáy và kích ứng, gây khó chịu. Vì vậy, những người sau khi thực hiện nâng ngực không nên ăn nước mắm để vòng 1 sớm hồi phục nhất.

Xem thêm: Nâng ngực ăn mắm nêm được không?

nâng ngực ăn nước mắm được không

Sau nâng ngực bao lâu thì ăn được nước mắm?

Sau khi thực hiện nâng ngực tầm 4 – 6 tuần khi vòng 1 đã ổn định vào form, và lành lặn hoàn toàn mới nên ăn nước mắm. Bởi 2 – 3 tuần đầu tiên, ngực đang ở giai đoạn nhạy cảm nhất, vị trí vết mổ sẽ đau nhức và ngứa ngáy do các mô tế bào đang trong quá trình hồi phục. Việc ăn nước mắm quá sớm sẽ khiến cơ thể hấp thụ và gây ảnh hưởng xấu đến vòng 1.

Lỡ ăn nước mắm rồi thì phải làm sao?

Sau khi nâng ngực nếu lỡ ăn nước mắm thì mọi người cũng không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy:

  • Chú ý vệ sinh vết thương và bôi thuốc kháng sinh, uống thuốc giảm sưng nhức theo đơn của bác sĩ.
  • Ăn, uống ngủ nghỉ đúng giờ.
  • Bổ sung nước ép, sinh tố và các loại rau xanh.
  • Kiêng những thực phẩm gây viêm nhiễm và để lại sẹo.
  • Bôi kem trị sẹo sau khi cắt chỉ.

Xem thêm: Nâng ngực ăn nấm được không?

Những thực phẩm khác cần kiêng khem sau nâng ngực

Ngoài ra, mọi người cũng nên đặc biệt chú ý kiêng những thực phẩm dưới đây để vết thương mau hồi phục, tránh những nguy cơ gây hại cho vết thương.

  • Đồ nếp: thường có tính nóng, hàm lượng tinh bột chứa đường cao, gây nóng trong và khiến vết thương mưng mủ và để lại sẹo khi vết thương lành. Các món ăn được chế biến từ đồ nếp nên kiêng như:  Bánh nếp, bánh mật, bánh rán, bánh chưng, xôi xéo,..
  • Thịt bò: món ăn nên kiêng sau khi thực hiện nâng ngực, bởi thịt bò sẽ khiến vết thương hở ngứa ngáy và hình thành sẹo thâm vĩnh viễn khó có thể điều trị bằng những phương pháp thông thường.
  • Rau muống: kích thích sản sinh collagen liên tục, điều này khiến vết thương được làm đầy 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên, những sợi collagen này lại không đồng nhất, thường chồng chéo lên nhau, tạo nên sẹo lồi.
  • Thịt gia cầm: chim, vịt, ngan, ngỗng, gà,.. Là những thực phẩm nên kiêng sau khi thực hiện nâng ngực, vì chúng sẽ khiến vết thương trở nên ngứa ngáy, mưng mủ và viêm nhiễm, gây khó chịu tại khu vực vết thương, làm chậm quá trình hồi phục và tạo nên sẹo xấu khi vết thương lành.
  • Các loại trứng: cũng tương tự như rau muống, chúng kích thích sản sinh collagen liên tục, khiến vết thương khi lành thường có sẹo loang trắng trên da. Bên cạnh đó, trứng cũng thuộc nhóm những chất tanh khiến vết thương trở nên ngứa ngáy hơn.
  • Hải sản: chứa nhiều đạm và thuộc nhóm những chất tanh nên kiêng sau khi thực hiện nâng ngực. Vì thịt bò có tính hàn sẽ khiến vết thương của mọi người trở nên ngứa ngáy, mưng mủ và khó chịu hơn, tương tự như thịt bò hay rau muống, chúng sẽ khiến cơ thể tăng sinh các mô sợi collagen nhiều hơn, gây ra hiện tượng sẹo lồi
  • Chất kích thích: Cákhiến vết thương của mọi người lâu hồi phục hơn, bên cạnh đó các chất kích thích cũng làm giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy mọi người nên kiêng các chất kích thích để tránh làm ảnh hưởng đến vết thương.
  • Đồ cay nóng: giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện nâng ngực thì mọi người nên kiêng những món ăn cay nóng, vì chúng sẽ gây nên hiện tượng nóng trong, gây độc với vết thương hở, khiến vết thương bị mưng mủ và kéo dài thời gian hồi phục vết thương.

Thực phẩm nên kiêng sau nâng ngực

Chế độ chăm sóc sau nâng ngực

Ngoài chế độ kiêng khem. Chế độ chăm sóc cũng rất quan trọng, giúp vết thương mau hồi phục hơn. Dưới đây là chế độ chăm sóc vòng 1 sau khi thực hiện nâng ngực.

  • Mỗi ngày uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.
  • Bổ sung các loại hoa quả, rau củ có chứa vitamin A,E,C kẽm, sắt,..
  • Kiêng những thực phẩm đã chia sẻ phía trên.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi 5 – 10 ngày nghỉ ngơi hoàn toàn để vết thương được hồi phục.
  • Ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ và đủ giấc.
  • Tránh dùng điện thoại hay máy tính quá nhiều.
  • Chú ý vệ sinh vết thương, bôi thuốc kháng sinh và uống thuốc giảm viêm sưng đau theo đúng đơn của bác sĩ.
  • Tránh ở môi trường lạnh hoặc nóng quá, không để mồ hôi dính lên vết thương.
  • Không xông hơi trong 1 tháng đầu nâng ngực.
  • Kiêng không quan hệ vợ chồng trong 1 tháng đầu.
  • 3 – 4 sau khi nâng ngực nên massage nhẹ nhàng giúp ngực mềm và khí huyết lưu thông.
  • Không để nước hay xà bông tắm dính lên vết thương.
  • 3 – 4 tuần đầu khi ngực chưa ổn định tránh nằm nghiêng hoặc nằm sấp.
  • 1 – 2 tháng đầu nên chú ý mặc áo định hình liên tục kể cả khi ngủ để ngực sớm vào form và ổn định hơn.
  • 3 ngày đầu nâng ngực nên chườm mát, 3 ngày sau chườm ấm giúp giảm sưng đau và bầm.
  • 6 tháng đầu tránh những vận động mạnh gây ảnh hưởng đến vết thương như: Chạy nhảy, bơi lội, chơi golf,..
  • Cắt chỉ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
  • Kiểm tra sức định kỳ và vùng ngực sau 6 tháng thực hiện.

chế độ chăm sóc sau nâng ngực

Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc về “nâng ngực ăn nước mắm được không?”. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Để được tư vấn về dịch vụ và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy gọi về số 1900.1920 để được tư vấn cụ thể!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 1900 1920Hotline: 0904 434 888