Ngô nếp là một loại ngũ cốc dễ trồng và dễ ăn, rất phổ biến trong đời sống hiện tại. Nhiều người có thắc mắc sau phẫu thuật cắt mí có được ăn ngô nếp không? Trong bài viết này Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.
Nội Dung Chính
Tìm hiểu về ngô nếp
Giới thiệu
Ngô nếp hay còn có tên gọi khác là bắp nếp có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ. Ngô nếp có màu trắng, dẻo, thơm thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều thành phần tinh bột amylopectin.
Thành phần dinh dưỡng có trong ngô nếp
Trong ngô nếp có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
- Chất xơ
- Protein
- Axit béo omega-3
- Axit béo omega-6
- Chất Carbohydrate
- Các vitamin
- Chất chống oxy hóa
- Ngoài ra, trong ngô nếp có chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin B, vitamin C, vitamin E, protein, magie, kali, axit folic, chất xơ và chất chống oxy hóa… tốt cho cơ thể. Vitamin B1 và vitamin C có trong ngô nếp còn có lợi cho sự vận động của hệ thần kinh cũng như giúp tăng trưởng trí não.
Cắt mí có được ăn ngô nếp không?
Các tác động của việc phẫu thuật cắt mí mắt sẽ để lại vết thương vùng da quanh mí mắt. Vì vậy, sau phẫu thuật chế độ kiêng khem là điều vô cùng cần thiết đối với vết thương.
Như đã chia sẻ, ngô nếp thuộc nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt đối với các món ăn được chế biến từ ngô nếp sẽ giúp thúc đẩy việc hồi phục của vết thương. Bởi trong ngô nếp có chứa hàm lượng vitamin B cao giúp tái tạo tế bào phục hồi vết thương.
Vì vậy, sau phẫu thuật cắt mí mắt bạn hoàn toàn có thể ăn ngô nếp bình thường.
Xem thêm: Cắt mí có được ăn đậu phộng không?
Một số loại hoa quả nên ăn sau cắt mí
Bạn nên bổ sung một số loại hoa quả khác nhằm giúp thúc đẩy vết thương sau cắt mí:
- Cam, quýt: thuộc nhóm hoa quả chứa hàm lượng vitamin C lớn có tác dụng giúp làn da sáng đẹp hơn, giảm thiểu tình trạng căng thẳng. Vì vậy, bổ sung cam, quýt giúp vùng da vết thương mau chóng hồi phục như bình thường.
- Dâu tây: cung cấp hàm lượng vitamin A lớn có tác dụng tăng cường trí não, làm sáng mắt và giảm thiểu sưng viêm vết thương vùng mí mắt.
- Quả nho: là một trong những loại hoa quả mọng chứa nhiều vitamin A, C, kali, khoáng chất,…giúp quá trình đông máu ở vết thương diễn ra bình thường, không bị chảy máu ra ngoài.
- Quả lựu: là một trong những lựa chọn phù hợp cho những ai sau cắt mí mắt bởi trong lựu có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như: protein, vitamin C, K,.. có tác dụng chống viêm nhiễm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm.
- Việt quất: chứa hàm lượng chất chống oxy hóa lớn giúp cải thiện sức khỏe, giảm thiểu stress nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương.
Xem thêm: Cắt mí có được ăn cà muối không?
Cách chăm sóc mí mắt sau khi phẫu thuật
Nhằm giúp vết thương sau phẫu thuật cắt mí nhanh chóng được hồi phục mọi người cần thực hiện chế độ chăm sóc:
- Vệ sinh vết thương quanh vùng mắt bằng nước muối sinh lý
- Không gãi, dụi mắt, va chạm tới vết thương sau phẫu thuật
- Không nên vận động thể dục thể thao thời gian đầu sau cắt mí
- Hạn chế sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử
- Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống phù nề, giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ
- Ngủ, nghỉ đúng giờ, đủ giấc, không nên thức khuya
- Tăng cường bổ sung dưỡng chất và các vitamin cần thiết cho cơ thể
- Tái khám bác sĩ định kỳ theo yêu cầu
Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc cắt mí có được ăn ngô nếp không?, cùng với đó là cách chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật hợp lý. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thucucsaigon.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/
Tổng đài: 0934 451 900 – Hotline: 0904 434 888