Bún là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên sau khi tẩy nốt ruồi có được ăn bún không? Cần bổ sung những thực phẩm nào để vết thương mau lành được rất nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc trên!
Nội Dung Chính
Tìm hiểu chung về bún
Mô tả về bún
Bún là nguồn ẩm thực của Châu Á, thực phẩm này có dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột. Được tạo sợi qua khuôn sau đó được luộc chín trong nước sôi. Đây là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn thường có chữ bún: Bún mọc, bún chả, bún thang, bún thịt nướng… Đây cũng là nguồn thực phẩm phổ biến chỉ xếp sau các món cơm và phở.
Thành phần dinh dưỡng có trong bún
Bún là món ăn được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Cứ trong 100g bún sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 110 kcal
- Đạm: 1.7g
- Tinh bột: 25.7g
- Tro: 100mg
- Canxi: 12mg
- Sắt: 200mcg
- Nước: 72g
- Chất xơ: 500mg
- Phốt pho: 32mg
- Vitamin PP: 1.3g
Lợi ích của bún đối với sức khỏe
Bún không chỉ là những thực phẩm dễ ăn mà còn chứa nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe
- Duy trì cân nặng: Carbohydrate có trong bún được chuyển hóa thành năng lượng mà không gây ra hiện tượng tích mỡ, cũng tạo cảm giác no nhưng không gây tăng cân.
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa: Bún gạo có chứa đủ lượng chất xơ, cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hay táo bón.
- Không chứa gluten, từ đó không gây ra hiện tượng bị dị ứng hay nạp thêm chất béo và carbohydrates.
- Thúc đẩy lưu thông máu, cung cấp lượng sắt cho cơ thể, đảm bảo oxy được cung cấp tới các bộ phận trên cơ thể
- Xương chắc khỏe hơn: Bên cạnh sắt thì bún gạo cũng sở hữu các khoáng chất có lợi khác như canxi
- Hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường: Bún gạo có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Loại bỏ độc tố: Carbohydrate có trong bún gạo, có tác dụng loại bỏ độc tố, chất thải cùng các vật chất không mong muốn khác.
Xem thêm: Tẩy nốt ruồi có được ăn đậu phụ không?
Tẩy nốt ruồi có được ăn bún không?
Như đã chia sể ở trên, bún là món ăn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Và đặc biệt lượng vitamin và khoáng chất có trong bún có tác dụng tăng cường đề kháng đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương.
Chính vì vậy, sau khi tẩy nốt ruồi mọi người hoàn toàn có thể ăn bún bình thường nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương. tuy nhiên, khi ăn bún mọi người không nên ăn kèm các loại thực phảm như: Thịt bò, hải sản, thịt gà, thịt vịt,… nhằm tránh gây ra những tác hai không đáng có.
Những thực phẩm nên bổ sung sau khi tẩy nốt ruồi
Các thực phẩm giàu Vitamin C
Sau khi tẩy nốt ruồi cơ thể cần vitamin C để tạo collagen, đây là một loại protein đóng vai trò trong tất cả các giai đoạn da lành trở lại. Ngoài ra, vitamin C giúp bạch cầu chống lại sự xâm nhập nhiễm trùng từ vị trí của vết thương
Một số thực phẩm chứa vitamin C: Quýt, cam, cà chua, đu đủ, khoai tây, ớt chuông..
Các thực phẩm giàu kẽm
Kẽm đóng vai trò sửa chữa màng tế bào, tăng sinh tế bào, tăng cường miễn dịch. Các thực phẩm giàu kẽm: Các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu xanh..
Các thực phẩm giàu Vitamin A
Vitamin A giúp cho quá trình chữa lành vết thương được diễn ra nhanh hơn, kích thích quá trình tổng hợp collagen, kiểm soát sự viêm nhiễm. Những thực phẩm giàu vitamin A: Các loại rau có màu xanh đậm, rau bina, các loại trái cây có màu vàng, bông cải xanh..
Thực phẩm giàu Vitamin E
Vitamin E hỗ trợ quá trình hồi phục vết thương, giảm khả năng hình thành sẹo và viêm nhiễm. Các loại thực phẩm giàu vitamin E: Bí, bơ, quả phỉ, kiwi, dầu oliu, hạnh nhân..
Thực phẩm chứa hàm lượng Omega 3
Omega 3 góp phần giúp quá trình hồi phục vết thương nhanh chóng hơn. Những thực phẩm giàu Omega 3: Quả óc chó, hạt lanh, đậu nành, dầu tía tô, hạt chia,…
Xem thêm: Tẩy nốt ruồi có được ăn hải sản không?
Cách chăm sóc sau khi tẩy nốt ruồi hiệu quả
Bổ sung những dưỡng chất, kết hợp cách chăm sóc hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tốt cho làn da sau khi tẩy nốt ruồi.
- Giữ cho vết thương luôn được khô ráo, tránh tiếp xúc với nước và hóa chất trong 24h đầu.
- Vệ sinh xung quanh vết thương bằng dung dịch Natri clorid 0, 9%
- Không gãi hay chà xát lên vết thương, gây tổn thương và nhiễm trùng.
- Thay gỡ băng gạc theo chỉ dẫn của bác sĩ, ngày 1 – 2 lần.
- Thoa thuốc sát khuẩn
- Bôi kem / thuốc thúc đẩy tái tạo da.
- Thoa kem chống nắng tránh tác động từ tia UV khiến da thâm sạm.
Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc về “tẩy nốt ruồi có được ăn bún không”. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Để được tư vấn về dịch vụ và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy gọi về số 1900.1920 để được tư vấn cụ thể!
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thucucsaigon.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/
Tổng đài: 0934 451 900 – Hotline: 0904 434 888