Sau khi nâng ngực ăn được mắm tôm không? Là thắc mắc của nhiều chị em sau khi làm đẹp. Đây tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết đến. Để có được đáp án mọi người có thể tham khảo bài viết dưới đây của Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc để có câu trả lời!
Nội Dung Chính
Tìm hiểu về chung về mắm tôm
Giới thiệu về mắm tôm
Mắm tôm có thành phần được làm chủ yếu từ tôm hoặc moi và muối ăn bằng cách lên men giúp tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng riêng. Trong quá trình mắm tôm lên men người ta bắt buộc phải sử dụng một loại enzyme chính có trong ruột của loài moi giúp mắm tôm được lên men.
Những loại enzyme này giúp kiềm chế các vi khuẩn phân hủy bằng nồng độ muối cao trong mắm tôm, chính loại enzyme này giúp mắm có mùi vị. Mắm tôm thường có 3 dạng: Sệt, đặc, lỏng sự khác nhau ở quá trình phơi nắng khi chế biến và tỉ lệ muối.
Thành phần dinh dưỡng có trong mắm tôm
Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm trong 100g / Mắm tôm đặc.
Giá trị dinh dưỡng 100 g
- Calo (kcal) 99
- Lipid 0,3 g
- Chất béo bão hoà 0,1 g
- Cholesterol 189 mg
- Natri 111 mg
- Kali 259 mg
- Cacbohydrat 0,2 g
- Protein 24 g
- Calci 70 mg
- Sắt 0,5 mg
- Magnesi 39 mg
Nâng ngực ăn được mắm tôm không?
Sau khi thực hiện nâng ngực mọi người không nên ăn mắm tôm. Bởi vì, mắm tôm được làm từ tôm, moi thuộc những nhóm thực phẩm tanh, có tính hàn cần phải kiêng. Đặc biệt, mắm tôm không tốt cho vết thương hở, chúng sẽ khiến cho vết thương khó lành và tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và nguy cơ để lại sẹo, mất thẩm mỹ.
Xem thêm: Nâng ngực bao lâu ăn được hải sản?
Nâng ngực kiêng ăn mắm tôm trong bao lâu?
Sau khi nâng ngực cần kiêng ăn mắm tôm ít nhất 1 tháng. Vì trong khoảng thời gian này sẹo vẫn đang trong quá trình phát triển liên tục, bong vảy và xuất hiện da non,, để cẩn thận hơn thì mọi người nên kiêng mắm tôm ít nhất 1 tháng.
Nếu ăn phải mắm tôm thì phải làm sao?
Nếu lỡ ăn mắm tôm thì mọi người nên theo dõi tiến trình lành vết thương ở vùng ngực. Chăm sóc da ở vùng ngực cẩn thận. Khoảng 10 ngày sau khi cắt chỉ nên kết hợp bôi kem trị sẹo, bên cạnh đó bổ sung những thực phẩm nhiều vitamin như: Hoa quả, nước ép, các thực phẩm giàu vitamin, chất xơ,..
Xem thêm: Nâng ngực ăn mì tôm được không?
Những thực phẩm khác cần kiêng sau nâng ngực
Ngoài việc thực hiện kiêng ăn mắm tôm sau nâng ngực mọi người cần lưu ý thực hiện kiêng ăn các loại thực phẩm sau nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương sau nâng ngực:
- Thịt bò: có chứa hàm lượng protein và sắt cao khiến cho làn da trở nên thâm xỉn mất thẩm mỹ. Khó điều trị bằng những phương pháp thông thường.
- Rau muống: có khả năng kích thích sản sinh collagen mạnh mẽ. Tuy nhiên, những sợi collagen này lại không đồng nhất và chồng chéo lên nhau gây ra hiện tượng sẽ lồi.
- Đồ nếp: có tính nóng và chứa hàm lượng tinh bột cao, lượng đường sẽ làm chậm quá trình hồi phục của da. Trường hợp cơ địa yếu có thể sẽ nhiễm trùng và mưng mủ. Các món ăn từ đồ nếp như: Xôi xéo, bánh chưng, bánh nếp,..
- Thịt gia cầm: thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, chứa nhiều protein và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi thực hiện nâng ngực nên tránh những thực phẩm này vì chúng sẽ gây cản trở đến quá trình lành vết thương, lâu dần sẽ để lại sẹo xấu trên da.
- Các loại trứng: trứng ngan, trứng gà, trứng ngỗng, trứng vịt,.. Là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein tốt cho sức khỏe. Nhưng chúng cũng là nhóm những chất tanh khiến cho vết thương trở nên ngứa ngáy, lâu dần sẽ tạo ra những vết sẹo rồi loang lổ trên da.
- Hải sản: thuộc trong nhóm những thực phẩm tanh gây kích ứng da và ngứa rát, khi gãi sẽ khiến cho vết thương khó lành. Đối với những trường hợp cơ địa nhạy cảm còn gây ra hiện tượng nổi mẩn đỏ, nổi mề đay và sưng phù.
- Chất kích thích: thuốc lá, rượu bia, cà phê hoặc nước uống ga sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương. Thậm chí điều này còn khiến vết thương chảy máu và tách ra.
- Đồ cay nóng: làm tăng hương vị thơm ngon trong bữa ăn, nhưng sau khi nâng ngực đồ ăn cay nóng làm tăng nguy cơ tích nhiệt độc trong cơ thể và nóng trong. Điều này sẽ khiến vết thương hở khó lành và đau nhức hơn.
Mẹo chăm sóc sau nâng ngực hiệu quả
Dưới đây là mẹo chăm sóc sau khi nâng ngực hiệu quả mà chị em nên biết:
- Uống thuốc kháng sinh, giảm đau theo đơn của bác sĩ.
- Luôn mặc áo định hình kể cả khi ngủ từ 1 – 2 tháng đầu.
- Không gãi hay tác động mạnh lên khu vực vùng ngực sau khi thực hiện phẫu thuật sẽ tăng nguy cơ tụ máu cũng như chảy máu vết thương.
- Nghỉ ngơi hoàn toàn trong 5 – 10 ngày.
- Thay băng sau khi thực hiện phẫu thuật 24h đầu tiên.
- 1 – 3 ngày đầu chườm mát giảm sưng, ngày thứ 4 chườm ấm tan bầm tím.
- Tránh những thực phẩm gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình hồi phục và tăng nguy cơ sẹo lồi như: Thịt gà, bò, hải sản, trứng, rau muống, đồ cay nóng, chất kích thích,..
- Uống đủ nước mỗi ngày giúp khí huyết lưu thông, tăng khả năng hình thành tế bào mới.
- Nên quay lưng lại vòi tắm, không để nước hay xà bông tắm dính lên vết thương.
- Kiêng quan hệ vợ chồng trong 1 tháng đầu.
- 3 – 4 tuần sau, massage nhẹ nhàng giúp máu lưu thông tốt hơn.
- Không ở môi trường quá nóng hay quá mạnh.
- Tránh những hoạt động thể chất và vận động mạnh như chạy nhảy, bơi lội, tập gym, chơi golf,..
- Không xông hơi trong 4 tuần đầu tiên.
- 6 tháng sau khi thực hiện nâng ngực quay lại tái khám tại bệnh viện, để kiểm tra sức khỏe định kỳ.
- Kiêng nằm nghiêng hay sấp trong 3 – 4 tuần đầu.
Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc về “nâng ngực ăn được mắm tôm không?”. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Để được tư vấn về dịch vụ và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy gọi về số 1900.1920 để được tư vấn cụ thể!
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thucucsaigon.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/
Tổng đài: 0934 451 900 – Hotline: 0904 434 888