Sau khi tẩy nốt ruồi làn da trở nên rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do đó, việc kiêng cữ cũng như lựa chọn thực phẩm phù hợp để giúp vùng da này hồi phục nhanh chóng cũng rất quan trọng. Vậy tẩy nốt ruồi kiêng ăn trong bao lâu? Hiểu được nỗi niềm này, Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau. 

Tầm quan trọng của việc ăn kiêng sau khi tẩy nốt ruồi

Nốt ruồi là những chấm nhỏ xuất hiện trên da và thường có màu đen hoặc màu đỏ. Hầu hết những nốt ruồi này thường lành tính và không gây hại đến sức khỏe chủ sở hữu. Tuy nhiên, một số nốt ruồi xuất hiện gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như gây cản trở trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Do đó, tẩy nốt ruồi là biện pháp giải quyết vấn đề trên. 

Tuy nhiên, sau khi tẩy nốt ruồi làn da ở khu vực này bị mất đi hàng rào bảo vệ và vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, cần có thời gian để da khu vực này có thể hồi phục trạng thái khỏe mạnh ban đầu. Để quá trình này diễn ra nhanh chóng thì việc kiêng cữ là vấn đề cực kỳ quan trọng nhất là trong việc kiêng ăn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm sẽ có ảnh hưởng xấu tới khu vực vết thương gây ra hiện tượng như: mưng mủ, nhiễm trùng, ngứa ngáy, sẹo lồi… 

tầm quan trọng của ăn kiêng sau khi tẩy nốt ruồi

Sau khi tẩy nốt ruồi nên kiêng ăn gì?

Tẩy nốt ruồi kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người khi vừa thực hiện tẩy nốt ruồi. Do đó, để có kết quả sau đây là một số loại thực phẩm mọi người nên kiêng sau khi thực hiện tẩy nốt ruồi. 

  • Thịt gà: được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe. Hàm lượng protein cao có trong loại thịt này sẽ làm rối loạn quá trình tăng sinh collagen ở tế bào da của vết thương. Do đó, khi sử dụng thịt gà sau khi tẩy nốt ruồi sẽ gây ra hiện tượng ngứa ngáy khó chịu cho vùng vết thương. Ngoài ra, việc tăng sinh collagen quá mức sẽ khiến cho vùng tẩy nốt ruồi hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
  • Thịt bò: cũng là một trong những loại thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đây là loại thực phẩm mọi người nên tránh sau khi tẩy nốt ruồi bởi nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau khi lành vết thương. Bởi trong thịt bò chứa hàm lượng lớn protein làm tăng sinh collagen gây nên tình trạng sẹo lồi sau này. Bên cạnh đó, việc tăng sinh collagen quá mức sẽ khiến cho vùng da khu vực tẩy nốt ruồi trở nên ngứa ngáy, khó chịu. 
  • Rau muống: là loại thực phẩm có khả năng sản sinh collagen một cách nhanh chóng. Từ đó, loại rau này giúp kích thích sản sinh tái tạo tế bào mới. Vì vậy sử dụng dụng rau muống trong quá trình hồi phục dễ gây ra sẹo lồi lên khu vực tẩy nốt ruồi. Ngoài ra, vết thương sau khi hồi phục sẽ có hiện tượng sần, cứng. 
  • Trứng: cũng là một trong những loại thực phẩm nằm trong list các món nên kiêng sau khi đốt nốt. Trong trứng chứa hàm lượng lớn protein và collagen đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ngứa ngáy, khó chịu cho vùng da mới tẩy nốt ruồi. Ngoài ra, những thành phần này có kích thích sự phát triển của tế bào da dẫn tới tình trạng sẹo lồi sau khi hồi phục.
  • Đồ nếp: mọi người tuyệt đối không nên sử dụng. Bởi vì đây là loại thực phẩm có tính nóng sẽ khiến cho khu vực tẩy nốt ruồi lâu lên màu, gây ra hiện tượng mưng mủ và để lại sẹo sau khi thực hiện phẫu thuật.
  • Hải sản: là một nguồn cung cấp đạm dồi dào, tuy nhiên khi ăn loại thực phẩm này trong thời gian hồi phục sẽ khiến cho vùng da bị tổn thương và trở nên sưng tấy và từ đó dễ gây nên tình trạng sẹo lồi hoặc lõm.
  • Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá,… đều không tốt cho sức khỏe và gây tác động xấu đến vùng da bị tổn thương. Những chất này gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu tại khu vực này khiến cho vết thương lâu hồi phục.

Xem thêm: Tẩy nốt ruồi kiêng ăn gì?

thực phẩm nên kiêng sau tẩy nốt ruồi

Tẩy nốt ruồi phải kiêng ăn trong bao lâu?

Trên thực tế, việc kiêng một số loại thực phẩm trong quá trình hồi phục vết thương là vấn để cực kỳ quan trọng. Tùy thuộc vào quá trình chăm sóc và cơ địa mà thời gian kiêng cữ của từng người sẽ khác nhau. Thông thường mọi người nên kiêng trong vòng khoảng từ 7-10 ngày để vùng da có thể hồi phục hoàn toàn. 

Các thực phẩm nên bổ sung sau khi tẩy nốt ruồi

bên cạnh những loại thực phẩm cần tránh, sau đây là một số loại thực phẩm sau khi tẩy nốt ruồi mọi người nên tăng cường bổ sung. Từ đó, giúp vết thương nhanh chóng hồi phục. 

  • Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ quả và trái cây như: cà rốt, khoai tây, cam, bưởi, ổi,…
  • Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, các loại đậu, hạt óc chó…
  • Bổ sung đủ nước hằng ngày
  • Bổ sung các loại protein lành mạnh như: thịt heo, đậu phụ, sữa chua…

Một số lưu ý sau khi tẩy nốt ruồi

Để có thể có kết quả sau khi tẩy nốt ruồi mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thời gian đầu, mọi người hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 
  • Sử dụng thuốc mỡ để vết thương sau khi đốt nốt nhanh lành và không để lại sẹo
  • Tiến hành lau vết đốt nốt bằng dung dịch Metronidazole ngày 2 lần trong ít nhất 5 ngày đầu tiên
  • Không ăn những loại thực phẩm dễ gây ra sẹo như: rau muống, thịt bò, đồ nếp…
  • Tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ, sau 1-2 tháng quay lại kiểm tra lại và thực hiện đốt nốt lần thứ 2 ( trường hợp lần 1 chưa tẩy được hết nốt ruồi)
  • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm lên khu vực nốt ruồi
  • Hạn chế chà xát, chạm nhiều vào vết thương. Mặc áo quần có chất liệu mềm tránh tác động vào vết thương.

một số lưu ý sau khi tẩy nốt ruồi

Trên đây là những chia sẻ từ đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc nhằm giúp mọi người trả lời câu hỏi tẩy nốt ruồi kiêng ăn trong bao lâu? Để biết thêm thông tin cũng như đăng ký thực hiện dịch vụ mọi người có thể liên hệ qua số hotline 1900.1920.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM

Website: https://thucucsaigon.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/

Tổng đài: 0934 451 900Hotline: 0904 434 888