Ốc được biết đến là một loài động vật nhóm thân mềm, chân bụng, đây cũng là một món ăn ưa thích của rất nhiều người. Vậy sau phẫu thuật cắt mí có ăn được ốc không? Bài viết hôm nay Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.
Nội Dung Chính
Tìm hiểu về ốc
Giới thiệu
Ốc là tên gọi chung của loài đồng vật thân mềm có lớp vỏ dày, cứng bên ngoài. Ốc được xuất hiện từ thời Nguyên sinh, hiện nay đã có hơn 7000 loại ốc khác nhau được tìm thấy trên thế giới.
Ốc thuộc loài động vật ăn tạp có thể ăn các loài động vật thân mềm khác hoặc một số xác chết của động vật.
Thành phần dinh dưỡng
Ốc có chứa các thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe:
- Protein
- Mỡ
- Canxi
- Photpho
- Các vitamin: B, PP, A
- Sắt
Cắt mí có ăn được ốc không?
Như đã chia sẻ, ốc là món ăn chứa thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Tuy nhiên, ốc thuộc nhóm hải sản chứa hàm lượng đạm cao dễ gây sẹo lồi, viêm nhiễm, mưng mủ lâu lành.
Vì vậy, mọi người sau khi cắt mí không nên ăn ốc để đảm bảo quá trình hồi phục của vết thương.
Xem thêm: Cắt mí có được ăn trứng vịt lộn không
Cắt mí kiêng ăn ốc bao lâu?
Thông thường, sau khi cắt mí phải mất 1-2 tuần để vết thương vào nếp, và sau 1 2 tháng thì vết thương đã lành và ăn uống được thoải mái hơn.
Vì vậy, sau phẫu thuật cắt mí bạn nên kiêng ăn ốc khoảng 1 tháng (khoảng thời gian này mí đã hoàn toàn vào nếp).
Những loại thực phẩm nên kiêng ngoài ốc sau khi cắt mí
Chế độ ăn uống là rất cần thiết với người mới phẫu thuật cắt mí, bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn thì mọi người cần phải kiêng một số loại thực phẩm sau để tránh gây ra ảnh hưởng và tác động xấu đến mí mắt:
- Đồ nếp: các món ăn được chế biến từ gạo nếp có thể gây ra tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng. mọi người cần hạn chế tối đa đồ nếp trong thời gian đầu sau khi cắt mí.
- Thịt bò, rau muống: Thịt bò là nhóm thực phẩm có chứa nhiều sắc tố da, có thể gây ra tình trạng mắt thâm, sẹo thâm. Rau muống thì gây ra tình trạng sẹo lồi. Đó là lý do vì sao bạn cần phải kiêng thịt bò và rau muống để tránh tình trạng sẹo thâm, sẹo lồi.
- Thịt ngan, gà, trứng gà, trứng vịt: thịt gia cầm nói chung đều là thực phẩm gây tình trạng mẩn ngứa, hoặc dị ứng nhất là ở vùng sẹo non sau khi mới liền thịt. Còn trứng của chúng thì gây ảnh hưởng đến sắc tố da, gián tiếp tạo ra sẹo thâm, mất thẩm mỹ.
- Hải sản: có tính hàn cao và nhiều đạm, gây ra tình trạng nóng, mẩn ngứa và dị ứng ngoài da, cũng gây ảnh hưởng đến vết thương.
- Thực phẩm cay, nóng: là tác nhân gây ra tình trạng mưng mủ và kích ứng da, rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
- Rượu bia, Chất kích thích: trực tiếp tác động đến quá trình lưu thông của máu, làm chậm quá trình hồi phục của mí mắt.
Xem thêm: Cắt mí có ăn được lươn không?
Lưu ý cách chăm sóc mắt sau khi cắt mí
Dưới đây là những chia sẻ cách chăm sóc mí mắt giúp vết thương mau lành, đẹp tự nhiên:
- Vệ sinh vết thương quanh vùng mắt bằng nước muối sinh lý
- Tránh va chạm, đụng chạm tới vùng mí mắt
- Không nên chơi thể thao trong thời gian đầu sau cắt mí
- Hạn chế sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử
- Sinh hoạt vận động nhẹ nhàng
- Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống phù nề, giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ
- Ngủ nghỉ đúng giờ, đủ giấc, không nên thức khuya
- Tăng cường bổ sung dưỡng chất và các vitamin cần thiết cho cơ thể
- Tái khám bác sĩ định kỳ theo yêu cầu.
Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc, hy vọng với kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc cắt mí có ăn được ốc không, cùng với đó là cách chăm sóc mí mắt sau phẫu thuật hợp lý. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 1900.1920 để được tư vấn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thucucsaigon.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/
Tổng đài: 0934 451 900 – Hotline: 0904 434 888