Sầu riêng là một loại trái cây lớn, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trở thành một loại hoa quả yêu thích của nhiều người. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều thắc mắc rằng “nâng ngực ăn sầu riêng được không?” Cùng Bệnh viện thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Nội Dung Chính
Tìm hiểu chung về sầu riêng
Giới thiệu về sầu riêng
Sầu riêng là một loại quả ăn được, được mệnh danh với cái tên “vua của các loại trái cây”. Quả sầu riêng có kích thước lớn, vỏ có gai, có mùi nồng. Mỗi quả sầu riêng có cân nặng từ 1 – 3 kilogam, mỗi quả có thể dài tầm 30cm và đường kính 15cm. Tùy thuộc vào mỗi loài, màu vỏ sầu riêng từ xanh lục đến màu nâu, thịt bên trong có màu vàng nhạt đến màu đỏ, hình dạng mỗi quả từ thuôn dài đến tròn. Ngoài thịt thì hạt sầu cũng có thể ăn khi nấu chín. Đối với những người yêu thích sầu riêng sẽ thấy chúng có mùi thơm ngọt ngào, một số đánh giá khác lại dữ dội hơn như mùi hành thối hay nước thải.
Thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng
Giá trị dinh dưỡng 100 g
- Calo (kcal): 147
- Lipit: 5 g
- Natri: 2 mg
- Kali: 436 mg
- Chất bột đường: 27 g
- Chất xơ: 3,8 g
- Chất đạm: 1,5 g
- Vitamin C: 19,7 mg
- Calci: 6 mg
- Sắt: 0,4 mg
- Vitamin B6: 0,3 mg
- Magnesi: 30 mg
Lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe
Dưới đây là những lợi ích mà sầu riêng đem lại cho sức khỏe con người.
- Hỗ trợ tốt tới hệ tiêu hóa: Tại sao sầu riêng lại tốt cho hệ tiêu hóa? Bởi chúng có chứa hàm lượng chất xơ cao, điều này giúp cải thiện tình trạng táo bón, chướng bụng, chuột rút, đầy hơi, ợ chua, khó tiêu và tắc nghẽn ruột. Vì vậy để cải thiện hệ tiêu hóa hãy ăn sầu riêng thường xuyên.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vì sao sầu riêng lại tốt cho hệ tim mạch? Bởi hàm lượng chất xơ cao trong sầu riêng có thể làm giảm lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể dưới dạng chất thải trước khi chúng gây tổn thương tới hệ thống tim mạch dưới dạng tích tụ mảng bám.
- Giảm huyết áp: Trong sầu riêng có chứa rất nhiều kali, một hàm lượng chất không thể thiếu trong quá trình cân bằng chất lỏng và muối trong các tế bào của cơ thể. Giúp mạch máu được thư giãn, từ đó giảm đi những căng thẳng cho hệ thống tim mạch, cũng như nguy cơ phát triển các bệnh xơ vữa động mạch, hay thậm chí là đau tim và đột quỵ.
- Chống lão hóa: Sầu riêng có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa khởi nguồn từ vitamin và những thành phần hóa học hữu cơ, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, từ đó làm giảm khả năng lão hóa, làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn, thoái hóa điểm vàng, đốm đồi mồi, rụng răng, rụng tóc, bệnh tim hay viêm khớp.
- Điều trị chứng mất ngủ: Chất tryptophan chính là một loại axit amin đóng góp vai trò quan trọng trong giấc ngủ, khi đi vào não chất này sẽ được chuyển thành serotonin, mang tới cảm giác thư thái và hạnh phúc. Khi đó những serotonin dư thừa sẽ được giải phóng serotonin vào máu, khiến cơ thể cảm thấy mệt và gây ngủ. Sầu riêng cũng có chứa axit tương tự như vậy, giúp ngủ vào giấc tốt hơn.
- Cải thiện sức khỏe xương: Trong sầu riêng có chứa kali, magie, mangan và đồng dồi dào, tất cả những hàm lượng chất này đều không thể thiếu trong quá trình phát triển và duy trì độ bền cũng như sức mạnh của xương, những khoáng chất thiết yếu có trong sầu riêng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương, kali khiến các tế bào tăng hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng.…
Nâng ngực ăn sầu riêng được không?
Những người yêu thích sầu riêng, sau khi thực hiện nâng ngực không nên ăn sầu riêng trong thời gian đầu nâng ngực. Bởi sầu riêng có tính nóng, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới vết thương hở, một số tình trạng nếu như ăn sầu riêng như: mưng mủ, viêm nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục của vòng 1.
Xem thêm: Nâng ngực có được ăn bún không?
Sau nâng ngực bao lâu thì ăn được sầu riêng?
Sau khi thực hiện nâng ngực, khoảng thời gian phù hợp để ăn sầu riêng sẽ phụ thuộc tình trạng vòng 1 hồi phục. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường sau khi thực hiện nâng ngực, sẽ mất khoảng 1 tháng để có thể hồi phục và lành lặn, lúc này mọi người có thể ăn bình thường. Tuy nhiên không nên lượng sầu riêng phù hợp, không nên ăn quá nhiều.
Lỡ ăn sầu riêng rồi thì phải làm sao?
Nếu lỡ ăn sầu riêng thì mọi người cũng không nên quá lo lắng, thay vào đó hãy
- Theo dõi và làm sạch vết thương, bôi thuốc và uống thuốc theo đơn của bác sĩ.
- Uống đủ nước mỗi ngày, tăng khả năng hình thành tế bào mới, đồng thời giúp khí huyết lưu thông.
- Bổ sung nhiều loại hoa quả có chứa vitamin A,C,E và các loại rau xanh giúp hỗ trợ quá trình hồi phục của vết thương.
Xem thêm: Nâng ngực bao lâu được ăn rau muống?
Những loại hoa quả nên ăn sau khi nâng ngực
Dưới đây là những loại hoa quả mà mọi người nên bổ sung sau khi thực hiện nâng ngực.
- Cam, quýt: chứa nhiều chất xơ, vitamin A và C, cung cấp những khoáng chất tốt cho cơ thể, hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, tái tạo các liên kết mô, bổ sung cam quýt giúp vết thương lành nhanh hơn.
- Dâu tây: là một loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp vết thương nhanh hồi phục và liền sẹo.
- Quả nho: có chứa rất nhiều vitamin E, chất chống oxy các loại quả còn lại, chính vì vậy, ăn nho có thể giúp vết thương mau lành, giúp làn da tươi sáng hơn, đặc biệt không để lại sẹo thâm.
- Quả lựu: chứa nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A,E,C,.. rất tốt cho thận và gan, bảo vệ chúng khỏi những độc tố gây hại cho sức khỏe. Uống nước ép lựu mỗi ngày sẽ giúp cơ thể mọi người trở nên khỏe khoắn hơn, khiến vết thương lành nhanh hơn.
- Việt quất: tăng cường lượng collagen, chữa lành vết thương từ sâu bên trong, giúp quá trình hồi phục được diễn ra nhanh hơn, không để lại sẹo thâm. Không chỉ vậy, việt quất còn chống lão hóa rất tốt.
Kinh nghiệm chăm sóc vòng 1 sau khi nâng
Dưới đây là kinh nghiệm chăm sóc vòng 1 sau khi thực hiện nâng ngực mà mọi người nên biết.
Chế độ ăn uống
- Uống đủ nước mỗi ngày.
- Bổ sung những loại hoa quả đã chia sẻ phía trên.
- Kiêng những thực phẩm để lại sẹo như: thịt bò, các loại thịt gia cầm, rau muống, trứng, hải sản.
- Kiêng những đồ ăn cay nóng.
- Kiêng các chất kích thích.
- Bổ sung nhiều rau xanh.
Chế độ nghỉ ngơi
- Dành 5 – 10 ngày để có thể được nghỉ ngơi hoàn toàn.
- Sau khi cắt chỉ 24h nên vệ sinh vết thương và bôi thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Không gãi hay chạm lên vết thương, tránh nguy cơ chảy máu và tụ máu.
- 3 ngày đầu chườm mát để giảm bớt tình trạng sưng nhức, 3 ngày sau chườm ấm giúp tan bầm.
- Uống thuốc kháng sinh, giảm sưng, viêm nhiễm theo đơn của bác sĩ.
- Không tham gia những hoạt động thể chất mạnh trong 6 tháng đầu như: tập gym, chạy nhảy, chơi golf, đánh cầu lông..
- Không ở môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.
- 3 – 4 tuần đầu nên nằm thẳng, tránh nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngực chưa ổn định.
- Mặc áo định hình vừa với cơ thể, không cọ sát vào khu vực vết thương.
- Mặc áo định hình liên tục trong 1 tháng đầu kể cả khi ngủ.
- Tháng đầu tiên nên kiêng quan hệ vợ chồng.
- Khi ngực được 3 – 4 tuần, lúc này có thể thực hiện massage nhẹ nhàng vùng bầu ngực giúp khí huyết được lưu thông và ngực được mềm mại hơn.
- Khi tắm chú ý không để nước hay xà bông tắm dính lên vết thương, nên quay lưng lại với vòi hoa sen.
- Nhớ quay lại đúng lịch cắt chỉ và tái khám của bác sĩ.
- 6 tháng sau khi thực hiện nâng ngực nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Trên đây là những chia sẻ từ Bệnh viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Thu Cúc về thắc mắc “nâng ngực ăn sầu riêng được không?”. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Để được tư vấn về dịch vụ và nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy gọi về số 1900.1920 để được tư vấn cụ thể!
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Cơ sở TP. HCM: 218 Điện Biên Phủ, Q.3. TPHCM
Website: https://thucucsaigon.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/thammythucuc.hcm/
Tổng đài: 0934 451 900 – Hotline: 0904 434 888